Kenya: 3 tầng lầu Westgate bỗng nhiên đổ sụp

Tin mới

25/09/2013 09:04

(NLĐO) - Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta thông báo chiến dịch bao vây giải cứu con tin tại trung tâm thương mại Westgate ở thủ đô Nairobi đã kết thúc nhưng tổn thất về con người là rất lớn.

Ông Kenyatta cho biết 61 dân thường và 6 nhân viên thuộc lực lượng an ninh đã bị thiệt mạng trong quá trình giải cứu con tin. Ngoài ra, 5 phiến quân cũng bị tiêu diệt và 11 nghi phạm bị bắt giữ để điều tra. "Chúng tôi đã đánh bại những kẻ tấn công và khiến chúng phải hổ thẹn. Nhiệm vụ của chúng tôi đã hoàn tất" - Tổng thống Kenyatta nói và quyết định để quốc tang 3 ngày đối với các nạn nhân trong vụ tấn công.
 
Tổng thống không nói rõ có bao nhiêu con tin cũng như kẻ tấn công thiệt mạng khi 3 tầng lầu của trung tâm thương mại bỗng nhiên đổ sụp khi điệp vụ giải cứu con tin sắp kết thúc. Nguyên nhân vụ sập các tầng lầu này đang được điều tra.
 
"Vào giai đoạn cuối của chiến dịch, 3 tầng của trung tâm Westgate sập và có một số thi thể kẹt trong đống đổ nát, trong đó có cả những kẻ khủng bố" - ông Kenyatta nói.

Tổng thống Kenya quyết định để quốc tang 3 ngày đối với các nạn nhân. Ảnh: REUTERS

Vài giờ trước khi ông Kenyatta phát biểu, nhóm khủng bố Al-Shabaab của Somalia tuyên bố vẫn đang giam giữ con tin và có "vô số thi thể" trong tòa nhà.
 
Ông Kenyatta nói các chuyên gia pháp y sẽ kiểm tra thi thể của những kẻ tấn công để xác định liệu có phải có công dân Anh hay Mỹ cũng tham gia vụ khủng bố hay không. Báo cáo tình báo cho rằng 1 phụ nữ Anh và 2-3 công dân Mỹ có thể đã tham gia vụ tấn công.
  
Tuy nhiên, nhóm phiến quân Al-Shabaab phủ nhận không có bất kỳ phụ nữ tham gia vụ tấn công. Tuyên bố này được đưa ra sau khi các nguồn tin cho biết một "góa phụ da trắng" chính là người đứng sau vụ thảm sát đẫm máu ở Kenya. Đó là Samantha Lewthwaite, người Anh, vợ của Germaine Lindsay - kẻ từng thực hiện vụ đánh bom ở London vào năm 2005.

Ngày 21-9, các tay súng thuộc nhóm phiến quân Al-Shabaab đã tấn công trung tâm thương mại Westgate bằng lựu đạn và các vũ khí tự động. Hành động này nhằm gây sức ép để chính phủ Kenya rút quân khỏi Somalia. Năm 2011, quân đội Kenya hỗ trợ Chính phủ Somali truy quét các sào huyệt của phiến quân Al-Shabaab tại miền Nam Somalia.
Lực lượng an ninh bao vây bên ngoài trung tâm thương mại Westgate. Ảnh: REUTERS
 
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI