Vụ tai nạn xảy ra trên chuyến bay đến từ tỉnh lỵ Ajaccio, nằm ở bờ biển phía tây của đảo Corsica, cách TP Marseille 210 hải lý . Máy bay rớt xuống Địa Trung Hải ngay trước khi nó chuẩn bị hạ cánh.

Ngày 11-9, nhiều gia đình đang tập trung để kỷ niệm 51 năm vụ tai nạn hàng không chết người này ở Nice, miền nam nước Pháp và Ajaccio. Họ tin rằng chiếc máy bay đã bị hạ bởi một tên lửa trong các cuộc diễn tập của quân đội Pháp trong khu vực.

Tổng thống Macron hứa mở hồ sơ quân sự vụ rớt máy bay năm 1968  - Ảnh 1.

Tổng thống Macron đã viết thư cho Chủ tịch Hội nạn nhân Matthieu Paoli rằng ông hiểu được sự tìm kiếm của gia đình nạn nhân nhằn khám phá sự thật. Ảnh: Reuters

Tổng thống Macron đã viết thư cho Chủ tịch Hội nạn nhân, Mathieu Paoli rằng ông "hiểu được sự tìm kiếm của mọi người nhằm khám phá sự thật". Cha mẹ ông Paoli đã có mặt trên chuyến bay.

Chủ tịch Paoli từ lâu đã cố gắng chứng minh chính phủ Pháp che đậy một sự thật rằng tên lửa trong lúc tập trận tình cờ tấn công trúng máy bay và ông có xác nhận từ một cựu sĩ quan quân đội và những người khác.

Ông và anh trai cũng tìm thấy một nhật ký trên con tàu phóng tên lửa Suffren của Hải quân Pháp đang ở vùng biển Nice vào thời điểm xảy ra tai nạn. Mục nhập nhật ký ngày 11 - 9 -1968 đã bị xé toạc.

Thông báo chính thức được công bố năm 1968 là hành khách và phi hành đoàn tử vong do hỏa hoạn trên tàu khiến các phi công mất kiểm soát.

Đã có một số chuyển động để đề nghị xem xét lại nguyên nhân thảm họa này. Vào tháng 3-2018, một thẩm phán điều tra đã yêu cầu được quyền truy cập vào các hồ sơ bí mật, ông nói rằng những nghi ngờ liên quan đến vụ phóng tên lửa cần phải được điều tra rất nghiêm túc.

Thẩm phán này cũng yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly giải mật các tài liệu nếu cần và nói rằng Bộ hãy "nghiên cứu xác định lại các tài liệu có thể đã bị bỏ qua trong các cuộc điều tra trước đây".

Gia Minh (Theo RFI)