Tổng thống Mỹ Barack Obama đoạt giải Nobel Hòa Bình

Tin mới

10/10/2009 06:03

Nhiều nhà quan sát giải Nobel cho rằng vẫn còn quá sớm để trao giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama hôm 9-10 đã được trao giải Nobel Hòa bình 2009 vì mang đến cho thế giới “hy vọng về một tương lai tốt hơn” thông qua những hoạt động vì hòa bình và lời kêu gọi giảm kho vũ khí hạt nhân toàn cầu của mình.


Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) chứng kiến cái bắt tay của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 22-9. Ảnh: GETTY IMAGES

Những nỗ lực phi thường


Trong thông cáo báo chí của mình, Ủy ban Nobel Na Uy ca ngợi TT Obama vì “những nỗ lực phi thường trong việc tăng cường ngoại giao quốc tế và sự hợp tác giữa các dân tộc”. Giải thích cho sự lựa chọn nói trên, ủy ban này cho biết họ ủng hộ lời kêu gọi của TT Obama rằng “đây là thời điểm cho tất cả chúng ta chia sẻ trách nhiệm vì một phản ứng toàn cầu trước những thách thức toàn cầu”. Ủy ban Nobel Na Uy cũng nhấn mạnh đến sự quan trọng của tầm nhìn và công việc của TT Obama cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân.


Thông cáo báo chí nói trên nêu rõ, ông Obama với cương vị là tổng thống Mỹ đã tạo ra một môi trường mới trên chính trường quốc tế. Đối thoại và đàm phán đang được xem là những công cụ ưa chuộng hơn trong việc giải quyết những cuộc xung đột quốc tế khó khăn nhất. Tầm nhìn về một thế giới không có vũ khí hạt nhân của TT Obama đã thúc đẩy mạnh mẽ các cuộc đàm phán về vấn đề giải giới và kiểm soát vũ khí. Ngoài ra, nhờ vào sáng kiến của TT Obama, nước Mỹ giờ đây đóng một vai trò mang tính xây dựng hơn trong việc đối phó với những thách thức lớn về khí hậu mà thế giới đang đối mặt.


TT Obama là thành viên thứ 3 của Đảng Dân chủ Mỹ được trao giải Nobel Hòa bình trong thập kỷ này, sau cựu phó TT Al Gore năm 2007 và cựu TT Jimmy Carter năm 2002. Giải thưởng trị giá 1,4 triệu USD này sẽ được trao tại Oslo, Na Uy vào ngày 10-12 tới.


Một lựa chọn gây ngạc nhiên


Ông Obama - từng học luật tại Đại học Harvard trước khi trở thành thượng nghị sĩ bang Illinois - đã đi vào lịch sử ngày 4-11-2008 sau khi đánh bại đối thủ John McCain của Đảng Cộng hòa để trở thành TT gốc Phi đầu tiên của Mỹ. Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1-2009, vị TT 48 tuổi này đã nỗ lực kêu gọi giải giáp hạt nhân và làm sống lại tiến trình hòa bình Trung Đông bị đình trệ. Ủy ban Nobel Na Uy đánh giá rằng hiếm có người nào “thu hút sự quan tâm của thế giới và cho người ta hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn” như TT Obama.


Dù vậy, hãng tin DPA (Đức) gọi việc TT Obama được trao giải Nobel Hòa bình năm nay là một ngạc nhiên lớn trong bối cảnh ông chỉ mới nhậm chức được 9 tháng. Trong khi đó, theo hãng tin AP, sự lựa chọn này đã khiến giới quan sát giải Nobel bị sốc, nhiều người trong số họ cho rằng vẫn còn quá sớm để trao giải này cho TT Obama.

AP cho rằng giải Nobel Hòa bình năm nay có vẻ được dành để ủng hộ những sáng kiến vẫn chưa mang lại kết quả cụ thể của TT Obama, như cắt giảm kho vũ khí hạt nhân trên thế giới, giảm bớt căng thẳng của Mỹ với các nước hồi giáo, tăng cường vai trò của Washington trong việc chống lại sự biến đổi khí hậu... hãng tin Reuters nhận định rằng dù đã đưa ra một chương trình nghị sự quốc tế đầy tham vọng nhưng TT Obama vẫn chưa đạt được bất kỳ sự đột phá nào về vấn đề hòa bình Trung Đông hoặc chương trình hạt nhân của Iran.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI