Mỹ sẽ không kích Iran?

Tin mới

10/10/2012 23:29

Cuộc tấn công sẽ diễn ra với sự tham gia của các loại máy bay ném bom cùng sự trợ giúp của máy bay không người lái

Tạp chí Foreign Policy của Mỹ ngày 8-10 khẳng định rằng chính quyền Tổng thống (TT) Barack Obama đang xem xét việc tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở hạt nhân của Iran ngay trước khi diễn ra cuộc bầu cử TT Mỹ vào ngày 6-11 tới.
Theo tạp chí này, căn cứ vào những bàn bạc giữa Mỹ và Israel trong thời gian gần đây, cuộc tấn công có thể giúp TT Obama làm lắng dịu những chỉ trích của đối thủ Mitt Romney về đường lối của ông đối với Iran. Quan trọng hơn, một cuộc tấn công như vậy sẽ có thể giúp ông có thêm nhiều phiếu bầu của cử tri Mỹ.

Mỹ đã điều động một lực lượng quân sự khổng lồ đến vùng Vịnh. Ảnh: AP

Tấn công chớp nhoáng

Sự thực là Mỹ và Israel đã bàn cách thực hiện một cuộc không kích chống lại chương trình hạt nhân của Iran. Bản tin trên xác nhận: “Ở đây chúng ta không nói về quy mô của cuộc tấn công mà là về khả năng hiện thực của nó”. Sau nhiều tháng Israel thúc giục Mỹ đặt giới hạn đỏ đối với chương trình hạt nhân Iran, đến nay 2 đồng minh này đã thực sự tiến đến gần một cuộc tấn công chống lại Iran.

Thu thập thông tin từ một nguồn tin gần gũi với các cuộc thảo luận giữa 2 đồng minh  thân cận này, tạp chí Foreign Policy cho biết cuộc tấn công sẽ diễn ra từ trên không, với sự tham gia của các loại máy bay ném bom, có thể có cả B-52, cùng với sự trợ giúp của máy bay không người lái. Mặc dù kế hoạch hành động hiện nay của 2 nước vẫn còn có thể thay đổi, nguồn tin cho biết cuộc tấn công sẽ diễn ra rất chóng vánh, chỉ trong vòng vài ngày hoặc thậm chí chỉ vài ba giờ.

Một cuộc tấn công như thế có thể sẽ không gây thương vong cho thường dân và sẽ kéo lùi chương trình hạt nhân của Iran nhiều năm so với hiện nay. Cũng theo nguồn tin trên, cuộc tấn công trên do Israel mở màn sẽ tạo ra sự thay đổi trong toàn khu vực, trở thành một thông điệp dứt khoát gửi đến Nga và Trung Quốc.

TT Obama muốn hành động ngay

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc cuối tháng 9 vừa qua, TT Obama cho thấy ông dường như muốn ra tay hành động ngay khi xác định được Iran đang sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ông cam đoan rằng Mỹ sẽ làm những gì phải làm để ngăn chặn Iran có vũ khí hạt nhân. Có lẽ TT Mỹ đã ngầm đề cập một cuộc không kích sấm sét nhằm hủy diệt chương trình hạt nhân của Iran, trả đũa Tehran luôn đe dọa tiêu diệt Israel.

Đài Russia Today khẳng định rằng sứ mệnh chôn vùi các cơ sở hạt nhân của Iran cần có sự tham gia của Mỹ bởi chẳng có máy bay nào của Israel có thể mang loại bom phá boong ke.

Trong khi đó, TT Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 9-10 cho rằng ông không loại trừ khả năng sẽ diễn ra một cuộc chiến tranh chống lại Iran. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Jam-e Jam, TT Iran quả quyết rằng chế độ Israel sẽ tự sát nếu tấn công quân sự chống lại Iran.
TT Ahmadinejad tuyên bố: “Tôi nghĩ tất cả mọi người có lý trí trên thế giới đều biết rằng động thái tấn công Iran của Israel sẽ tương tự như một cuộc tự sát”. Ông nói thêm rằng Iran sẽ không bao giờ khơi mào cuộc chiến và khẳng định: “Phản ứng của Iran trước mọi cuộc xâm lăng sẽ là đòn trí mạng và sẽ khiến kẻ thù phải ân hận”.
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI