Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục là mục tiêu công kích của Tổng thống Donald Trump giữa lúc các quan chức thảo luận về sự lao dốc chưa có dấu hiệu dừng lại của thị trường chứng khoán trong ngày giao dịch 24-12. 

Theo Reuters, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 2,91% trong lúc 2 chỉ số S&P và Nasdaq lần lượt sụt 2,71% và 2,21%. Diễn biến này dẫn đến thắc mắc phải chăng nền kinh tế hàng đầu thế giới tăng trưởng chậm hơn dự kiến và một số nguồn tin tiết lộ ông Trump đang gây sức ép để Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin đảo ngược tình hình.

Theo giới phân tích, một loạt yếu tố khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc thời gian qua, như nỗi lo về kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, các lần tăng lãi suất của FED và chính sách thương mại mang tính đối đầu của ông Trump. Tâm trạng nhà đầu tư càng thêm u ám bởi thông điệp chỉ trích FED là "vấn đề duy nhất" của nền kinh tế Mỹ được ông chủ Nhà Trắng đăng tải lên mạng xã hội Twitter hôm 24-12. 

Động thái này làm dấy lên nỗi lo về sự độc lập của FED, được xem là một trụ cột của hệ thống tài chính Mỹ. Phố Wall hiện theo dõi sát sao số phận chủ tịch FED, ông Jerome Powell, bất chấp ông Mnuchin hôm 23-12 buộc phải ra tuyên bố nói ông Trump không có kế hoạch sa thải nhân vật này.

Tổng thống Mỹ đại chiến với FED - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch FED Jerome Powell Ảnh: REUTERS

Ngay cả trước khi ông Trump có những phàn nàn mới nhất về FED, thị trường chứng khoán Mỹ đã chịu tác động tiêu cực bởi tuyên bố khác thường được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra hôm 23-12. Theo tuyên bố này, Bộ trưởng Mnuchin đã gọi điện cho giám đốc điều hành 6 ngân hàng lớn nhất nước và được trấn an rằng họ có "thanh khoản dồi dào" sẵn sàng để cho vay đối với các thị trường tiêu dùng và kinh doanh. 

Không dừng lại ở đó, Bộ Tài chính cho biết ông Mnuchin sẽ gọi điện cho Nhóm công tác của tổng thống Mỹ về các thị trường tài chính (còn được gọi là Nhóm chống thị trường sụt giảm) trong ngày 24-12. Từng được triệu tập năm 2009 trong giai đoạn sau của cuộc khủng hoảng tài chính, nhóm này có sự tham gia của các quan chức từ FED và Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC).

Chuyện một bộ trưởng tài chính Mỹ trao đổi với các lãnh đạo ngân hàng về tình hình kinh tế đất nước là chuyện bình thường. Điểm khác thường ở tuyên bố nói trên là nó được đưa ra 2 ngày trước lễ Giáng sinh, trong thời gian chính phủ liên bang đóng cửa một phần và đề cập vấn đề ít người xem là đáng bận tâm lúc này - tiếp cận tín dụng. 

"Điều này khiến người ta hồ nghi Bộ Tài chính và ông Mnuchin biết về điều gì đó mà các thị trường không biết. Nếu không làm rõ thêm, thắc mắc này sẽ đè nặng lên các thị trường" - ông Brian Gardner, chuyên gia tại ngân hàng đầu tư Keefe, Bruyette & Woods (Mỹ), nói với tờ The Washington Post.

Cảnh báo của ông Gardner là có cơ sở bởi diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ hôm 24-12 cho thấy tuyên bố của Bộ Tài chính không hề xoa dịu được tình hình. Một số chuyên gia cho rằng thay vì tạo lòng tin, thông tin về các cuộc điện đàm chỉ khiến các thị trường thêm bất an và hoảng loạn. "Điều này trông như tình trạng hoang mang đang xuất hiện trong chính quyền" - bà Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Công ty Kiểm toán Grant Thornton (Mỹ), nhận định.

Ngay cả 2 cố vấn giấu tên của ông Trump cũng nhận định các cuộc điện đàm có thể gây ra phản ứng báo động không cần thiết. "Chưa ai nghĩ chúng ta đang gặp khủng hoảng. Vì thế, các cuộc điện đàm sẽ làm nghiêm trọng hơn vấn đề chúng ta đang đối mặt" - một cố vấn nhận định.

Theo sau màn trình diễn kém cỏi của thị trường chứng khoán Mỹ, một số thị trường có mở cửa ở châu Á trong ngày 25-12, như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan… cũng đồng loạt sụt giảm. Theo đài BBC, giới đầu tư đang lo lắng về bất đồng giữa ông Trump với FED và sự hỗn loạn của chính phủ Mỹ. 

HOÀNG PHƯƠNG