icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Iran rồi thay đổi vào phút chót

Phạm Nghĩa (Theo The New York Times, ABC News, BBC)

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công quân sự vào Iran tối 20-6 nhưng sau đó đảo ngược quyết định trong những giây cuối cùng.

Thông tin trên do báo The New York Times đăng tải. Theo đó, nhà lãnh đạo Mỹ thay đổi quyết định sau khi một kế hoạch đã được thực hiện.

Đài ABC News cũng dẫn một số nguồn giấu tên cho biết ông Trump đã ra lệnh tấn công quân sự vào Iran nhưng sau đó hủy bỏ mà không rõ lý do. Thay đổi này được cho là trái với lời khuyên của Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Một nguồn tin tiết lộ với đài ABC News rằng các quan chức Washington lo ngại vụ tấn công có thể gây ra thương vong lớn về phía dân sự, khiến leo thang căng thẳng.

Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Iran rồi thay đổi vào phút chót - Ảnh 1.

Ông Trump trong cuộc gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Nhà Trắng ngày 20-6. Ảnh: AP

Chiều 20-6, các thành viên Thượng viện và Hạ viện Mỹ - bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, đã gặp các quan chức Washington để thảo luận về vụ Iran bắn hạ chiếc máy bay không người lái (UAV) RQ-4A Global Hawk của Mỹ gần eo biển Hormuz.

Ông Schumer cho biết nhà lãnh đạo Mỹ "có thể không định gây chiến" nhưng họ lo ngại Mỹ có thể bị kéo vào một cuộc xung đột. Bà Pelosi mô tả đó là một "tình huống nguy hiểm", đồng thời cảnh báo ông Trump rằng Mỹ "không thể hành động một cách liều lĩnh".

Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Iran rồi thay đổi vào phút chót - Ảnh 2.

Một quan chức Washington giấu tên cáo buộc Tehran bắn hạ UAV Mỹ "trong không phận quốc tế". Ảnh: BBC

Trước đó, tướng Hossein Salami, chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tuyên bố: "Vụ bắn hạ máy bay do thám Mỹ mang một thông điệp rõ ràng và quyết đoán: Những người bảo vệ biên giới của Iran sẽ kiên quyết đáp trả hành vi vi phạm của bất kỳ người lạ nào đối với vùng đất này. Giải pháp duy nhất cho kẻ thù là tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia của Iran".

Sau tuyên bố trên, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter: "Iran đã phạm phải một sai lầm rất lớn". Trong một cuộc họp báo sau khi nói chuyện với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết hành động của Iran là "ngu ngốc". Tuy nhiên, ông nghĩ đó "không phải là hành động cố ý".

Trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif thông báo sẽ khiếu nại việc Mỹ "xâm phạm lãnh thổ nước này" lên Liên Hiệp Quốc, một quan chức Washington giấu tên cáo buộc Tehran bắn hạ UAV Mỹ "trong không phận quốc tế".


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo