“Tổng thống ủy quyền cho Bộ Quốc phòng hoàn thành yêu cầu bổ sung khoảng 350 binh sĩ để bảo vệ các cơ sở ngoại giao và nhân viên tại Baghdad” – Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest nói.

Thông báo của Nhà Trắng nhấn mạnh: “Lực lượng bổ sung sẽ không phục vụ cho các nhiệm vụ chiến đấu. Bên cạnh nỗ lực bảo vệ nhân viên Mỹ, Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Iraq để đối phó chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) - một mối đe dọa không chỉ đối với Iraq mà cả Trung Đông cũng như nhân viên, lợi ích của Mỹ trong khu vực”.

Reuters / Alaa Al-Marjani
Nhà nước Hồi giáo tuyên bố đã giết 1.700 binh sĩ Iraq. Ảnh: REUTERS

Dự kiến, Tổng thống Obama sẽ trao đổi với các đồng minh NATO trong tuần này liên quan đến hoạt động bổ sung nhằm chống lại IS và xây dựng một liên minh quốc tế rộng lớn, thực hiện một chiến lược toàn diện để bảo vệ công dân Mỹ, hỗ trợ các đối tác trong cuộc chiến chống IS.

Trong khi đó, các thân nhân tuyệt vọng và đau buồn của những binh sĩ Iraq bị các phần tử IS bắt cóc hồi tháng 6 ở Tikirt đã xông vào trụ sở quốc hội Iraq. Hơn 100 người, trong đó một số đem theo những thanh kim loại và đá, yêu cầu có câu trả lời cho những gì đã xảy ra với những người thân của họ.

“Họ xông vào tòa nhà quốc hội, ẩu đả với một số nhân viên và quan chức. Họ đập phá nhiều thiết bị bên trong hội trường” - một nhân chứng kể lại. Ít nhất 2 nhân viên bị hành hung do bị nhầm lẫn với các chính trị gia, một nhân chứng khác cho biết. Theo các nhà chức trách, họ không chịu rời khỏi toà nhà quốc hội, buộc một lực lượng đặc nhiệm ra tay đưa họ ra ngoài.

Trước đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết các tay súng IS tại miền Bắc Iraq đã "thanh tẩy các sắc tộc thiểu số với quy mô lịch sử trong nỗ lực triệt hạ những người không phải Ả Rập và không phải Hồi giáo dòng Sunni".

H.Bình (Theo RT, Huffington Post)