Tổng thống Nga đến Crimea

Tin mới

09/05/2014 22:51

Cuộc diễu binh kỷ niệm 69 năm chiến thắng của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại diễn ra ở Quảng trường Đỏ tại Moscow - Nga hôm 9-5 với sự tham dự của 11.000 quân nhân, 69 máy bay và trực thăng, 151 thiết bị quân sự - nhiều hơn gần gấp đôi năm ngoái.

Đặc biệt có sự xuất hiện của xe bọc thép treo cờ Crimea và Sevastopol. Ở Sevastopol cũng tổ chức diễu binh với gần 1.000 binh sĩ, 70 máy bay và các thiết bị quân sự. Nhiều thành phố khác trên khắp nước Nga cũng diễu binh.

Có mặt tại lễ đài ở Quảng trường Đỏ, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh: “Đây là dịp để tất cả chúng ta cảm nhận một cách sâu sắc ý nghĩa của sự trung thành với tổ quốc và biết bảo vệ quyền lợi của tổ quốc quan trọng đến mức nào”. Ngay sau lễ duyệt binh, ông Putin đến Crimea - lần đầu tiên từ khi bán đảo này sáp nhập vào Nga hồi cuối tháng 3 vừa qua.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng các cựu chiến binh trên lễ đài
Ảnh: ITAR-TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng các cựu chiến binh trên lễ đài

Ảnh: ITAR-TASS

 

Ở TP Slavyansk thuộc vùng Donetsk, Đông Ukraine cũng diễn ra mít tinh với hàng ngàn người tham dự, bất chấp thành phố đang bị bao vây. Theo báo Vzglyad, thị trưởng tự phong Vyacheslav Ponomarev kêu gọi người dân tích cực tham gia trưng cầu dân ý ngày 11-5 về vấn đề tự trị của Donbass.

Cùng ngày, quân đội Ukraine sử dụng vũ khí hạng nặng và nhiều xe tăng tiến vào TP Mariupol ở miền Đông để tấn công tòa nhà Bộ Nội vụ địa phương. Đài RT (Nga) đưa tin các binh lính từ Kiev đã xả súng vào cả dân thường kéo tới phong tỏa hiện trường. Theo Bộ Nội vụ Ukraine, ít nhất 21 tay súng ly khai thiệt mạng và hơn 25 người bị thương.

Trước đó, Tổng thống tạm quyền Ukraine Alexander Turchynov và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk hôm 8-5 ra tuyên bố chung mời gọi mọi lực lượng chính trị ở mọi khu vực, đại diện xã hội công dân và các nhà khoa học tham dự cuộc “đối thoại bàn tròn” toàn Ukraine về phân cấp quyền lực và cải tổ quyền tự trị của địa phương. Họ cũng hứa ân xá cho những người ly khai.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf Mỹ khẳng định Mỹ ủng hộ ý tưởng trên vì “chính công dân Ukraine phải xác định tương lai của Ukraine”.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI