Tổng thống Nga gửi “tâm thư” cho dân Mỹ

Tin mới

12/09/2013 19:41

(NLĐO) - Trên mục bình luận của tờ báo Mỹ nổi tiếng The New York Times ngày 11-9 xuất hiện một bài viết có tựa đề “Lời cảnh báo từ nước Nga” và tác giả là Vladimir V. Putin.

“Những sự kiện xung quanh Syria gần đây thôi thúc tôi phải trao đổi trực tiếp với người dân Mỹ và những lãnh đạo chính trị của họ” - tổng thống Nga mở đầu bài viết.
 
Ông Putin không ngần ngại thách thức trực diện nước Mỹ. Ông viết: “Tình trạng Mỹ can thiệp vào các cuộc xung đột nội bộ ở nước ngoài đã lên đến mức đáng báo động. Điều này có nằm trong lợi ích lâu dài của Mỹ không? Tôi cho là không! Hàng triệu người trên thế giới không đánh giá Mỹ là hình mẫu dân chủ mà ngày càng xem Mỹ là một quốc gia ưa chuộng vũ lực và liên kết đồng minh bằng khẩu hiệu: “Hoặc theo ta hoặc chống ta”.
 

Tổng thống Putin cảnh báo tấn công Syria sẽ làm suy yếu Liên Hiệp Quốc và gia tăng bất ổn.
Ảnh: RIA Novosti
 
Theo ông Putin, vũ lực không giải quyết được vấn đề. Bằng chứng là tình hình hỗn loạn và bất ổn ở Afghanistan, Libya và Iraq sau những cuộc can thiệp quân sự. “Dù mục tiêu không kích có là gì đi nữa thì trong số thương vong không thể tránh khỏi dân thường, bao gồm người già và trẻ em” - tổng thống Nga cảnh báo.
 
Ông Putin cũng cảnh báo mọi hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Syria cũng có thể gây hại cho Liên Hiệp Quốc, làm suy yếu tổ chức này cũng như đẩy chiến tranh ra khỏi biên giới Syria và làm dấy lên làn sóng khủng bố mới. “Liên Hiệp Quốc có thể sụp đổ nếu các nước có ảnh hưởng đều tìm cách qua mặt tổ chức này và tiến hành tấn công mà không cần Hội đồng Bảo an cho phép” - ông Putin đặt vấn đề.
 
Tổng thống Nga khẳng định Moscow không bảo vệ chính phủ Syria mà đang bảo vệ luật pháp quốc tế. “Luật chỉ cho phép sử dụng vũ lực trong 2 trường hợp: tự vệ hoặc được Hội đồng Bảo an cho phép” - ông Putin nhấn mạnh và cho biết thêm chỉ có tuân thủ luật mới giữ cho thế giới vốn đang rất biến động không trượt dài vào hỗn loạn. Ông viết: “Nếu không thể trông cậy vào luật pháp quốc tế, các nước chỉ còn cách tăng cường phòng vệ bằng cách phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt”.
 
Đoàn xe của Liên Hiệp Quốc khi điều tra về vũ khí hóa học tại Syria. Ảnh: Reuters
 
Về việc vũ khí hóa học xuất hiện tại Syria, ông Putin cho hay: “Không ai nghi ngờ về điều đó. Nhưng có rất nhiều lý do để tin rằng thủ phạm không phải là quân đội Syria mà là lực lượng đối lập. Họ làm vậy để kích động sự can thiệp từ các thế lực nước ngoài bảo trợ cho họ”.
 
Tổng thống Nga cũng khuyên Mỹ nên “nắm lấy cơ hội mới mở ra những ngày gần đây” và “tận dụng cơ hội chính phủ Syria tự giao nộp vũ khí hóa học”.
 
Chốt lại bài viết, ông Putin nhấn mạnh: “Có nước lớn, có nước nhỏ. Có nước giàu, có nước nghèo. Có nước xây dựng được nền dân chủ lâu đời, cũng có nước đang tập tễnh đi tìm dân chủ. Chính sách của họ cũng khác nhau. Chúng ta đều khác biệt nhưng chúng ta phải nhớ rằng Chúa tạo ra chúng ta bình đẳng với nhau”.
Hải Ngọc (Theo New York Times, Russia Today, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI