Thăm Cuba theo lời mời của Chủ tịch Raul Castro, Tổng thống Putin cũng sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo Fidel Castro. Theo báo Vzglyad, ông Putin đến Havana với thông điệp xóa cho Cuba 90% trong khoản nợ gần 35,2 tỉ USD.

Tiếp đó, tại Nicaragua, Tổng thống Putin dự kiến bàn luận với Tổng thống chủ nhà Daniel Ortega về sự tham gia của Nga trong việc xây dựng kênh đào Nicaragua nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Phía Nga sẽ bảo đảm an ninh cho dự án trị giá 40 tỉ USD này.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Brazil Dilma Rousseff Ảnh: RIA NOVOSTI

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Brazil Dilma Rousseff

Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Nga chỉ được lợi về mặt chính trị còn Trung Quốc mới thu lợi trên thực tế bởi nhà đầu tư chính của sự án là Công ty Hồng Kông Đầu tư Phát triển kênh Nicaragua. Trong khi đó, Mỹ phản đối dự án bởi một tuyến đường mới nối Thái Bình Dương với Đại Tây Dương sẽ làm thay đổi bối cảnh kinh tế - chính trị thế giới.

Đến Argentina ngày 12-7, Tổng thống Putin sẽ hội đàm với nữ Tổng thống Cristina Elisabet Fernández de Kirchner về hợp tác thương mại và đầu tư, các dự án chung về năng lượng, hàng không dân dụng…

Sau đó, có mặt ở Brazil từ ngày 13 đến 16-7, tổng thống Nga và Tổng thống Dilma Rousseff xem xét nhiều vấn đề song phương và quốc tế, dự khán trận chung kết và lễ bế mạc World Cup 2014 song song với việc gặp gỡ một loạt nhà lãnh đạo quốc gia - trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Sự kiện chính Tổng thống Putin tham dự ở Brazil là Hội nghị Thượng đỉnh nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lầnVI.

Lục San