Tổng thống Nga tính chuyện lập liên minh ở Duma

Tin mới

06/12/2011 02:20

Tổng thống Dmitry Medvedev tuyên bố cần phải thành lập liên minh để bảo đảm tính hiệu quả của Duma Quốc gia

Tại cuộc họp báo hôm 5-12, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Liên bang Nga Vladimir Churov thông báo: Sau khi kiểm 95,71% số phiếu trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia khóa VI, Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền đã giành được 49,54% phiếu bầu, có thể chiếm 238/450 ghế, so với 315 ghế ở khóa trước.
Bên cạnh đó, Đảng Cộng sản Nga chiếm 19,16%, giành 92 ghế; Đảng Nước Nga Chân chính đạt 13,22%, giành 64 ghế; Đảng Dân chủ Tự do được 11,66%, tương ứng 56 ghế.

Tổng thống Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin tại trụ sở Đảng Nước Nga Thống nhất
sau khi có kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga. Ảnh: RUSSIA TODAY
Ông Sergei Neverov, Bí thư Đoàn Chủ tịch của Đảng Nước Nga Thống nhất, tuyên bố đảng của ông đã giành chiến thắng ở mọi khu vực bầu cử và đã giành đa số phiếu tuyệt đối.
Theo ông, kết quả bầu cử như trên khẳng định đường lối đúng đắn của Tổng thống Dmitry Medvedev, người đứng đầu danh sách ứng cử viên của đảng.

Đồng thời, ông Neverov đã không loại trừ khả năng đảng của ông liên minh với các đảng khác. Trước đó, đêm 4-12, tại trụ sở Đảng Nước Nga Thống nhất, Tổng thống Medvedev tuyên bố cần phải thành lập liên minh để bảo đảm tính hiệu quả của Duma Quốc gia.
Đại diện Đảng Nước Nga Thống nhất tuyên bố rằng Duma Quốc gia sẽ xem xét khả năng liên minh về các vấn đề chiến lược, trước hết với Đảng Dân chủ Tự do và Đảng Nước Nga Chân chính.
Ông Neverov nhấn mạnh: “Thực tế đó tế nhị hơn, phức tạp hơn nhưng hoàn toàn bình thường. Quan điểm của chúng tôi là phe đối lập không phải là kẻ thù mà là những người có ý kiến khác. Và nếu như ý kiến đó trùng hợp với chúng tôi về vấn đề nào đó, chúng tôi sẵn sàng hợp tác”.

Ngoài ra, theo hãng tin Itar-Tass, khi nói về kết quả bầu cử sơ bộ nêu trên, ông Andrei Vorobyev, người đứng đầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nước Nga Thống nhất, tuyên bố: “Chúng tôi chẳng mất gì cả. Chúng tôi một lần nữa lại có được điều quý giá nhất - đó là lòng tin của cử tri. Ở thế kỷ XXI này, khi mọi sự đều thay đổi nhanh chóng, các đảng cầm quyền ở mọi đất nước dân chủ đều phải xác định quan điểm của mình và chúng tôi vẫn khẳng định vị trí đứng đầu”.

Trong khi đó, ông Vorobyev cho biết đảng của ông có thể ký kết thỏa thuận với 3 đảng khác về việc phân chia các vị trí phó chủ tịch hạ viện và chủ tịch các ủy ban. Ông cũng cho biết trong thời gian sắp tới sẽ tiến hành bàn bạc về việc đề cử ứng viên cho chức chủ tịch Duma Quốc gia.
Tuy nhiên, Đảng Nước Nga Thống nhất không muốn thay đổi chức vụ này hiện do ông Boris Gryzlov, Chủ tịch Hội đồng Tối cao của đảng, nắm giữ.

Thủ tướng V. Putin lạc quan

Theo hãng tin RIA Novosti, kết quả bầu cử Duma Quốc gia khóa VI ghi nhận một bước lùi của đảng do Thủ tướng Vladimir Putin lãnh đạo, vốn có ưu thế vượt trội trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, sau khi có kết quả sơ bộ, Thủ tướng Putin đã nhận xét cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga lần này là một kết quả tối ưu. Ông cho rằng kết quả đó phản ánh đúng tình hình ở nước Nga. Theo ông, cuộc bầu cử Duma Quốc gia dọn đường cho sự phát triển vững chắc của nước Nga.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI