Theo đài BCC, thông tin trên được Tổng thống Zelensky cho biết khi trả lời phỏng vấn tờ báo Nhật Yomiuri Shimbun. Ông nói thêm: "Chúng tôi chưa thể bắt đầu, chúng tôi không thể gửi những người lính dũng cảm của mình ra tiền tuyến nếu không có xe tăng, pháo binh và tên lửa tầm xa".

Ông Zelensky cũng nhắc tên cụ thể hệ thống tên lửa HIMARS, "hỏa thần" do Mỹ sản xuất. Trước đó ông cũng từng đề nghị các nước phương Tây gửi thêm các loại xe tăng hiện đại.

Tổng thống Nga - Ukraine cùng lên tiếng về xung đột - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine cho biết sẽ cần thêm xe tăng, pháo binh và HIMARS cho cuộc phản công - Ảnh: REUTERS

Đã có nhiều suy đoán về việc Ukraine phát động một cuộc phản công mùa xuân. Các chỉ huy Ukraine đã ám chỉ về điều đó. Ông Oleksandr Syrskyi, chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraine, cho biết trong tuần này rằng điều đó có thể xảy ra "rất sớm".

Hôm 25-3, lực lượng Ukraine cũng đạt được thành quả tại TP Bakhmut, mà theo tướng Valery Zaluzhniy, Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, là họ đã chặn được cuộc tấn công trong và xung quanh thành phố này từ phía Nga.

Ngoài ra theo Reuters, Bộ Quốc phòng Anh cho biết cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng của Nga vào thành phố đã bị đình trệ, chủ yếu là do tổn thất về quân số và cũng có dấu hiệu thiếu thiết bị, đặc biệt là xe tăng hạng nặng. Họ cũng cho rằng rất có thể Nga muốn ổn định tiền tuyến và áp dụng chiến thuật mang tính phòng thủ hơn.

Thế nhưng, trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với truyền hình nhà nước rằng Nga có kế hoạch chế tạo và nâng cấp tổng cộng 1.600 xe tăng trong ba năm tới, cao hơn nhiều so với con số 440 mà các quốc gia phương Tây sẽ cung cấp cho Ukraine trong cùng thời gian.

Cùng với lời hứa hẹn này, ông Putin cũng nhắc lại những lời chỉ trích đối với kế hoạch cung cấp đạn nghèo uranium dành cho xe tăng chiến đấu mà Anh viện trợ cho Ukraine.

Anh Thư