Tổng thống Obama "bí mật" mở rộng quân sự ở Afghanistan

Tin mới

22/11/2014 20:42

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barrack Obama đã bí mật ký lệnh cho phép mở rộng sứ mệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan vào năm 2015 so với kế hoạch ban đầu.

Tổng thống Obama cho phép lính Mỹ thực hiện Không kích chống Taliban

Tổng thống Obama cho phép lính Mỹ thực hiện Không kích chống Taliban. Ảnh Reuter

Đây là một động thái nhằm đảm bảo quân đội Mỹ sẽ có vai trò trực tiếp trong cuộc chiến tại quốc gia đang bị tàn phá bởi chiến tranh này ít nhất một năm.

Theo báo The New York Times, mật lệnh này khiến các binh sĩ Mỹ có thêm nhiệm vụ tiêu diệt tổ chức khủng bố Taliban. Theo lời các chỉ huy quân sự và quan chức quốc hội, quyết định này được đưa ra vài tuần trước, nó còn cho phép lính Mỹ thực hiện các đợt không kích nhằm hỗ trợ lực lượng Afghanistan đánh Taliban.

Điều này ngược với tuyên bố hồi tháng 5-2014 của Tổng thống Obama rằng quân đội Mỹ sẽ không còn đóng vai trò chiến đấu tại Afghanistan, chỉ giữ lại 9.800 binh lính để huấn luyện quân đội Afghanistan chống Taliban và truy quét “những tàn dư của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda”.

Quyết định thay đổi nhiệm vụ này là kết quả của một cuộc tranh cãi kéo dài và gay gắt đến mức phơi bày sự căng thẳng bên trong chính quyền Obama giữa hai vấn đề thường xuyên mâu thuẫn nhau đó là: Lời hứa của tổng thống về việc chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan đối nghịch với sự đòi hỏi của Lầu Năm Góc với quân đội Mỹ.

Theo The New York Times, các tướng lĩnh tại Lầu Năm Góc và Afghanistan đề xuất mở rộng hoạt động quân sự nếu tin tình báo cho thấy những tổ chức cực đoan khác đe dọa lính Mỹ. Trước đó, một vụ đánh bom của Taliban gần đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan đã làm 3 nhân viên NATO thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Quyết định của Tổng thống Obama được cho rằng có liên quan đến việc nước Mỹ đã bị chỉ trích rất nhiều khi rút quân khỏi Iraq trong lúc lực lượng quân sự Iraq chưa sẵn sàng, tạo cơ hội cho tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) phát triển mạnh.

Linh San (Theo The New York Times, Telegraph, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI