Quyết định này được đưa ra sau khi thẩm phán liên bang Andrew Hanen ở Brownsville, bang Texas ra lệnh ngăn chặn hành động trên, hối thúc 26 bang cáo buộc Tổng thống Obama vượt quá quyền hạn.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Obama tuyên bố ông không đồng ý với phán quyết trên, đồng thời khẳng định lịch sử và luật pháp đều đứng về phía Nhà Trắng. Theo ông chủ Nhà Trắng, đây không phải là lần đầu tiên một thẩm phán liên bang ra phán quyết ngăn chặn một dự luật hay một sắc lệnh hành pháp mà sau đó vẫn trở thành một đạo luật.

AP IMMIGRATION LAWSUIT A FILE USA DC

Tổng thống Barack Obama (bìa phải) gặp gỡ một số người nhập cư ở Nhà Trắng trong tháng này.

Ảnh: AP

Tổng thống Obama xác nhận chính quyền ông sẽ tuân theo lệnh của tòa án, trì hoãn việc nhận đơn của người nhập cư trái phép. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Chúng tôi chuẩn bị thực hiện kế hoạch này ngay khi các vấn đề pháp lý được giải quyết”.

Ngoài ra, Tổng thống Obama hối thúc quốc hội thông qua dự luật cải cách hệ thống nhập cư của nước Mỹ một cách rộng rãi hơn.

Trước đó, Nhà Trắng ra thông báo khẳng định các sắc lệnh hành chính mà Tổng thống Obama đã ký ban hành đều nằm trong quyền hạn pháp lý của tổng thống, đồng thời cho biết Bộ Tư pháp sẽ kháng cáo.

Tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Obama đã "qua mặt" Quốc hội, ký sắc lệnh hành chính cải tổ luật nhập cư. Một trong những biện pháp trong kế hoạch cải cách tổng thể của Tổng thống Obama là mở rộng sắc lệnh hành chính năm 2012, theo đó khoảng 4,7 triệu trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ 5 năm trở lên có cha mẹ là công dân hoặc cư dân thường trú hợp pháp ở Mỹ, nếu không phải là tội phạm, sẽ được phép ở lại Mỹ mà không bị đe dọa bị trục xuất.

Ngoài 4,7 triệu trẻ em còn có khoảng 270.000 người được cha mẹ đưa vào Mỹ khi còn nhỏ, cũng sẽ không bị trục xuất.

Trong một diễn biến liên quan, chính phủ Mexico đã bày tỏ quan ngại trước phán quyết của thẩm phán Hanen dừng thực hiện các biện pháp di trú có lợi cho hàng triệu người Mexico nhập cư.

Bộ Ngoại giao Mexico tuyên bố quan điểm của Mexico là tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc, đồng thời kêu gọi công dân Mexico cảnh giác trước mọi thủ đoạn lừa lọc của những kẻ xấu.

Hoài Vy (Theo Reuters)