Tổng thống Obama hủy lệnh khẩn cấp với Myanmar

Tin mới

08/10/2016 09:32

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 7-10 đã chính thức thông báo dỡ bỏ trừng phạt đối với Myanmar bằng cách hủy bỏ lệnh khẩn cấp duy trì gần 2 thập kỷ qua đối với quốc gia Đông Nam Á này.


Tổng thống Obama và Cố vấn Nhà nước Myanmar bà Aung San Suu Kyi tại Nhà Trắng hồi tháng 9. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama và Cố vấn Nhà nước Myanmar bà Aung San Suu Kyi tại Nhà Trắng hồi tháng 9. Ảnh: Reuters

“Tôi nhận thấy tình trạng gây đe dọa cho an ninh quốc gia của Mỹ đã thay đổi đáng kể nhờ những tiến triển vững chắc ở Myanmar nhằm thúc đẩy dân chủ, trong đó có cuộc bầu cử lịch sử tháng 11-2015”- ông Obama khẳng định trong một bức thư gởi tới Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Lệnh tình trạng khẩn cấp vốn được ban bố như hình thức trừng phạt của Washington đối với Myanmar vào ngày 20-5-1997 dưới thời chính quyền Tổng thống Bill Clinton với lý do các chính sách của chính quyền quân sự trước đây ở Naypidaw là mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Mỹ. Biện pháp trừng phạt này tiếp tục được siết chặt bằng một sắc lệnh năm2007 dưới thời Chính quyền của Tổng thống George Bush.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cho hay quyết định trên của Nhà Trắng đồng nghĩa với việc các trừng phạt về kinh tế và tài chính đối với Myanmar do Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (thuộc Bộ Tài chính Mỹ) áp đặt cũng không còn hiệu lực.

Động thái mang tính lịch sử này được đưa ra sau cuộc gặp 1 tháng trước đó giữa Tổng thống Obama và Cố vấn Nhà nước Myanmar bà Aung San Suu Kyi tại Nhà Trắng.

Theo Reuters, bức thư của ông chủ Nhà Trắng gởi Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Mỹ còn khẳng định trong khi Myanmar đối mặt với nhiều thách thức lớn, trong đó có củng cố nền dân chủ, Mỹ sẽ có các biện pháp trợ giúp chính phủ và người dân quốc gia Đông Nam Á này trong nỗ lực giải quyết các thách thức đó.

Trong khi đó, một số nhà lập pháp Mỹ lại tỏ ra lo ngại về tính bền vững trong những thay đổi ở Myanmar, đồng thời đệ trình một dự luật nhằm tìm trao cho các nhà lập pháp Mỹ một số ảnh hưởng trong tiến trình nước này dỡ bỏ trừng phạt Naypidaw.

Giới chức chính quyền Mỹ khẳng định rằng việc dỡ bỏ trừng phạt sẽ không áp dụng cho hoạt động hỗ trợ quân sự với lý do quân đội Myanmar tiếp tục can dự vào chính trị và lạm quyền.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI