Trong một cuộc phỏng vấn ngày 4-11 trên kênh MSNBC, mục sư Al Sharpton đã hỏi ông Obama cảm thấy thế nào nếu đứng trước một Donald Trump vào ngày nhậm chức.

“Ông có thể tưởng tượng sẽ cảm thấy thế nào nếu đứng trên bậc thềm của Điện Capitol, bàn giao quyền lực và xem ông ấy (tỉ phú Trump) đặt tay trên Kinh thánh và trở thành người kế nhiệm mình?” - mục sư nói.

“Không” - Tổng thống Obama trả lời một cách ngắn gọn. Câu hỏi thực ra là một ý kiến đa lớp khiến ông Obama phải suy ngẫm và đánh giá dựa trên tư cách một người công dân Mỹ và một nhà lãnh đạo của nước Mỹ.


Tổng thống Barack Obama và mục sư Al Sharpton Ảnh: HOLLYWOODREPORTER.COM

Tổng thống Barack Obama và mục sư Al Sharpton Ảnh: HOLLYWOODREPORTER.COM

Tổng thống Obama nói tiếp: "Tôi không có bất kỳ toan tính cá nhân nào nhưng ông ấy không phải là người phù hợp để trở thành tổng thống, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chắc tôi sẽ cảm thấy thất vọng, không phải vì những điều ông ấy từng nói về tôi mà vì tôi lo sợ cho tương lai của đất nước”.

Sau 5 năm xuyên tạc về nơi sinh của ông Obama, chỉ vài tuần trước ông Trump mới công khai thừa nhận rằng ông tin Tổng thống Obama thực sự sinh ra tại Mỹ.

Ông Obama đã rất nỗ lực vận động cho bà Clinton trong những ngày gần đây, khi cuộc đua sắp về đến đích. Ông cũng yêu cầu các cử tri ủng hộ bà Clinton cần bình tĩnh và không nên tự mãn vào lúc này.

“Điều mà tôi cố gắng giải thích với mọi người là... tất cả mọi thứ mà chúng ta đã thực hiện trong 8 năm qua sẽ bị đảo ngược với một Tổng thống Trump” - ông Obama nói. Dẫu một lần nữa bê bối email lại làm bà Clinton lao đao nhưng Tổng thống Obama rất phấn khởi: “Tin tốt là những gì chúng ta thấy trong vài ngày qua ở bang Florida, bang Bắc Carolina, ở những nơi trên khắp đất nước, phiếu ủng hộ nói chung đã tăng lên”.

Ông Obama bảo vệ người ủng hộ ông Trump

Trong cuộc vận động tranh cử cho bà Clinton tại Fayetteville, bang North Carolina, ông Obama bàn về tính cách của ứng viên Cộng hòa Donald Trump và liền bị một người ủng hộ tỉ phú Mỹ cắt ngang.

Đám đông nhanh chóng ồ lên "nhấn chìm" người đàn ông kia. Tổng thống Obama khá vất vả mới làm họ lắng xuống.

"Mọi người ngồi xuống và im lặng trong giây lát nào. Ở đây có một quý ông lớn tuổi ủng hộ ứng viên của ông ấy".

Khi người đàn ông được đưa đi, ông Obama nhấn mạnh: "Đầu tiên, chúng ta sống trong đất nước tôn trọng tự do ngôn luận. Thứ hai, dường như ông ấy từng phục vụ trong quân đội và chúng ta phải tôn trọng điều này. Thứ ba, ông ấy lớn tuổi và chúng ta phải tôn trọng người cao tuổi. Thứ tư, đừng la ó nữa, hãy bỏ phiếu đi!".

Tổng thống Obama nghĩ gì nếu ông Trump đắc cử?

Phỏng vấn Tổng thống Obama ngày 4-11 trên kênh MSNBC

H.Bình (Theo Business Insider)