Dù vậy, khi trả lời phỏng vấn đài Fox News hôm 10-4, ông Obama đã thừa nhận sai lầm mà ông cho là “tồi tệ nhất” trong 2 nhiệm kỳ của mình.

“Có thể là thất bại trong việc lên kế hoạch cho điều mà tôi cho là đúng đắn trong việc can thiệp vào Lybia” – ông Obama cho biết.

Tổng thống Barack Obama thừa nhận “sai lầm tồi tệ nhất”. Ảnh: ABC News

Sự can thiệp của Mỹ vào Lybia khiến nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ, cũng như đẩy đất nước này vào tình trạng hỗn loạn. Cả ông Obama và Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton lập luận rằng việc loại bỏ ông Gaddafi không phải là nguyên nhân gây ra sự hỗn loạn mà là do tình trạng thiếu vắng một chính phủ ổn định những ngày sau đó.

Nắm bắt thời cơ này, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã có thể “vươn vòi” sang Lybia.

“Đó là bài học mà giờ đây tôi đã rút ra khi được yêu cầu can thiệp quân sự. Liệu chúng ta đã có kế hoạch cho những ngày sau đó chưa?” – ông Obama trả lời trong một buổi phỏng vấn khác với BBC 2 tuần trước.

Về câu hỏi thành tựu lớn nhất đã đạt được, ông Obama tin rằng đó là những bước đi của mình ngay sau khi nhậm chức sau đợt suy thoái năm 2008, “cứu nền kinh tế khỏi một cuộc Đại khủng hoảng”.

Ngoài ra, ông tiết lộ ngày đẹp nhất của ông trong Nhà Trắng là khi chương trình y tế Obamacare được thông qua.

Ngày tồi tệ nhất với Tổng thống Obama là khi ông phải đến Newtown, bang Connecticut, nơi xảy ra vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook làm 26 người chết, trong đó có 20 trẻ em, hồi tháng 12-2012.

Trong bài phát biểu ngay sau vụ xả súng, ông Obama đã rơi lệ và 4 năm sau, ông tiếp tục nghẹn ngào khi nhắc lại sự kiện này. Tổng thống Obama đã hết lời kêu gọi quốc hội kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn nhưng đến này vẫn chưa thành công.

Bảo Hạnh (Theo Yahoo News)