Tổng thống Obama: "Ông Putin chẳng gạt được ai”

Tin mới

05/03/2014 09:14

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 4-3 nói rằng tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Crimea không “gạt được ai” và việc can thiệp quân sự sẽ cô lập Moscow.

Theo ông Obama, với những hành động gần đây, Nga đang đẩy các nước ra xa. “Rõ ràng hành động của Nga vi phạm luật quốc tế”. Theo Tổng thống Obama, Liên hiệp châu Âu (EU) cũng như các đồng minh của Mỹ như Canada hay Nhật cũng tin rằng Nga đang hành động sai lầm.

“Tôi biết Tổng thống Putin dường như có một đội ngũ luật sư khác, có lẽ là một bộ diễn giải khác. Thế nhưng, tôi không nghĩ rằng điều này có thể lừa gạt được bất kỳ ai” - ông Obama nói.

Tuyên bố trên được đưa ra vài tiếng sau cuộc họp báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình Ukraine. Trong bài phát biểu của mình, ông Putin cũng cho rằng Mỹ và EU đang hậu thuận một chính phủ không thống nhất, không đại diện cho mọi sắc tộc tại Ukraine.

Truyền thông quốc tế đưa tin ông Obama đã nói chuyện với Thủ tướng Đức Angela Merkel tối 4-3 về tình hình ở Ukraine và khả năng Đức đóng vai trò như trung gian hòa giải.

 

Image: John Kerry visits the Shrine to the Fallen in Kiev, Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trò chuyện cùng người dân trong chuyến thăm Kiev ngày 4-3.

Ảnh: REUTERS

 

Russian troops near the village of Perevalnoye outside Simferopol.

Quân nhân không phù hiệu được cho là lính Nga tuần hành ở làng Perevalnoye,

bên ngoài thành phố Simferopol. Ảnh: REUTERS

 

Một quan chức Mỹ cho biết ông Obama sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh G-8 tại Sochi vào tháng 6 tới trừ khi có sự thay đổi của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Quan chức này nói Tổng thống Obama đã thảo luận với ông Putin về cái gọi là "đường phụ" cho Nga, theo đó nước này rút các lực lượng ở Crimea về căn cứ và cho phép thanh sát viên quốc tế giúp đảm bảo quyền lợi của cộng đồng gốc Nga tại khu vực này.

Nhân chuyến thăm Kiev ngày 4-3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cam kết cung cấp khoản vay 1 tỉ USD cho Ukraine, sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính và Ngân hàng trung ương của Ukraine.

Ngoài ra, Washington hối thúc quốc hội thông qua một kế hoạch trợ giúp kinh tế cho chính quyền lâm thời ở Kiev, vốn không được Nga công nhận. Mỹ muốn Nga “đưa quân trở lại doanh trại” và tái khẳng định cam kết về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, ông Kerry nói. Trong trường hợp Nga tiếp tục gia tăng căng thẳng, các đối tác của Mỹ cũng sẽ tham gia mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm cô lập Nga cả về chính trị lẫn kinh tế.

Về phía EU, Ủy viên phụ trách năng lượng Guenther Oettinger cho biết sẽ giúp Ukraine trả khoản tiền 2 tỉ USD mà nước này nợ Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga.

Cùng ngày 4-3, Thủ tướng lâm thời của Ukraine Arseny Yatseniuk cho biết chính phủ nước này và Nga đã bắt đầu các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng về khủng hoảng ở Ukraine nhưng không cho biết chi tiết.

 

H.Bình (Theo Telegraph, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI