Tổng thống Obama phát biểu lần cuối trước Liên Hiệp Quốc

Tin mới

21/09/2016 11:24

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 20-9 cảnh báo thế giới hiện đối mặt với lựa chọn khắc nghiệt, cấp bách giữa đấu tranh vì thị trường mở cửa và nền dân chủ công bằng hơn hoặc trở thành con mồi cho những kẻ chạy theo phong trào dân túy, bài ngoại và gây chia rẽ.

Phát biểu lần cuối cùng trên cương vị tổng thống Mỹ trước toàn thể Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Obama tuyên bố: “Dường như có một cuộc cạnh tranh ngày càng gay cấn giữa chủ nghĩa độc tài và chủ nghĩa tự do. Căn cứ vào khó khăn trong việc tạo dựng nền dân chủ thực sự, thật không có gì đáng ngạc nhiên khi một số người biện luận tương lai ủng hộ những kẻ thích khoe sức mạnh hơn là thể chế dân chủ mạnh mẽ”.

Đề cập đến Nga, Tổng thống Obama cho rằng Moscow đang “cố gắng khôi phục vinh quang đã mất thông qua vũ lực”.

Ông Obama không nhắc đến tên Tổng thống Nga Vladimir Putin hay ứng cử viên tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa Donald Trump - người từng lên tiếng ủng hộ phong cách lãnh đạo của ông Putin. Tuy nhiên, một vài ý bóng gió về chia rẽ chính trị trong nước làm người ta nghĩ đến ông Trump và chiến dịch vận động tranh cử của ông này.


Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: AP

Về cuộc khủng hoảng người tị nạn, ông Obama kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ cho người tị nạn. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng cả Israel và Palestine sẽ cùng có lợi nếu Israel cam kết không bao giờ chiếm đất của người Palestine, còn Palestine ngừng khiêu khích và từ chối công nhận tính hợp pháp của nhà nước Israel.

Bàn đến vấn đề biển Đông, ông Obama cho rằng một giải pháp hòa bình do luật pháp mang lại đối với các tranh chấp sẽ đem đến sự ổn định vững chắc hơn rất nhiều so với quân sự hóa các bãi đá và rạn san hô.

Tổng thống Obama cũng tận dụng bài phát biểu cuối cùng trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để nói về những thành tựu mà chủ trương đối ngoại của ông đã đem lại cho thế giới trong 8 năm qua.

Ông Obama gợi nhớ về sự phục hồi tài chính tại các thị trường phương Tây, thỏa thuận hạt nhân với Iran hồi năm ngoái, nỗ lực nối lại quan hệ ngoại giao với Cuba... Theo ông, cuộc xung đột ở Syria và sự lớn mạnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là 2 thách thức an ninh lớn trong suốt nhiệm kỳ của ông và sẽ được bàn giao cho người kế nhiệm.

H.Bình (Theo The Guardian, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI