Buổi gặp gỡ là sự kiện chính thức khép lại chuyến thăm lịch sử của ông chủ Nhà Trắng đến Việt Nam. Ngay sau sự kiện này, tổng thống Mỹ sẽ di chuyển ra sân bay Tân Sơn Nhất để bay đi Nhật Bản, nơi ông dự hội nghị thượng đỉnh G-7.

Lúc này, bên trong trung tâm GEM, không khí bắt đầu sôi động. Khoảng 800 thủ lĩnh trẻ Việt Nam đã tập trung đông đủ tại hội trường trung tâm GEM Center. Sự kiện dự kiến bắt đầu vào lúc 11 giờ trưa nay. Theo thông tin của phóng viên Báo Người Lao Đông, đoàn xe của Tổng thống Obama đã chuẩn bị sẵn sàng trước khách sạn InterContinental (đường Hai Bà Trưng) để chuẩn bị di chuyển đến GEM.

Trần Thiện Hoàng (khoa Ngôn ngữ Anh, Trường Tài chính Marketing) cho biết cậu đã tham gia YSEALI được 3 tháng và rất vinh dự khi được chọn tham gia sự kiện giao lưu với Tổng thống Obama. “Em rất khâm phục kỹ năng thuyết trình trước đám đông của Tổng thống Mỹ. Em học được nhiều điều từ những cuộc nói chuyện của ông Obama” – Hoàng cho biết.

Dù sự kiện dự kiến diễn ra vào cuối buổi sáng như hiện nay trước cổng trung tâm GEM Center (đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1), đã có rất đông người dân tập trung chờ đón Tổng thống Obama trong khi các khách mời tham dự được kiểm tra an ninh.

Khung cảnh phía trước GEM Center sáng 25-5. Ảnh: Hoàng Triều

Vật dụng của phóng viên được kiểm tra kỹ càng

Được Tổng thống Obama phát động vào năm 2013, YSEALI kết nối các thủ lĩnh trẻ đang lên trong độ tuổi từ 18-35 đến từ Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Lào, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Sáng kiến của vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ này nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, làm sâu sắc thêm sự gắn kết với các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực và toàn cầu, và thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Mỹ và các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

Tổng thống Obama trong lần gặp các thành viên YSEALI ở Malaysia năm 2014. Ảnh: Nhà Trắng

13.000 thủ lĩnh trẻ Việt Nam

Đến nay, hơn 67.000 thủ lĩnh trẻ đã đăng ký trở thành thành viên của YSEALI, trong đó có khoảng 13.000 thành viên đến từ Việt Nam.

Các thành viên YSEALI có cơ hội tham gia vào rất nhiều các chương trình phát triển trong học tập và nghề nghiệp trong khu vực và ở Mỹ, trong đó có một số cơ hội như:

· Quỹ YSEALI Hạt giống cho Tương lai tài trợ cho các dự án cộng đồng

· Chuỗi Hội thảo Thế hệ YSEALI (YSEALI Generation Workshops) cung cấp các khoá đào tạo thực hành và kết nối mạng lưới thành viên nhằm đem lại những công cụ cần thiết để thực hiện vai trò thủ lĩnh.

· Học bổng YSEALI sẽ lựa chọn các sinh viên, chuyên gia trẻ và những người hoạt động cộng đồng tích cực sang thăm Hoa Kỳ để tăng cường hiểu biết về các vấn đề khu vực và chia sẻ kinh nghiệm.

· Các chiến dịch qua mạng xã hội và hợp tác của tuổi trẻ sẽ giúp kết nối các Đại Sứ quán Mỹ, các thủ lĩnh trẻ và cộng đồng với nhau để ứng phó với những thách thức chung trong khu vực.

· Các cơ hội khác: Tham gia các buổi trao đổi với diễn giả, các chương trình văn hoá nghệ thuật, tương tác với các nhà lãnh đạo hàng đầu của Mỹ.

Thu Hằng - Ảnh: Hoàng Triều