Ngày 30-9, các kênh thông tin do nhà nước Nga kiểm soát đăng tải một số bản tin cáo buộc trong số những người tham gia biểu tình ở Hồng Kông có cả mật vụ do Mỹ tổ chức. Kênh truyền hình Rossiya 24 nổ một trong những phát súng đầu tiên: “Theo báo chí Trung Quốc, các lãnh đạo của phong trào biểu tình được đào tạo đặc biệt từ cơ quan tình báo Mỹ”.

Sau đó trong ngày, kênh First Channel phụ họa: “Bắc Kinh đã thông báo những người tổ chức cuộc biểu tình có liên quan đến Bộ Ngoại giao Mỹ”, mặc dù chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra tuyên bố chính thức.

Moscow cũng từng tố cáo Washington thực hiện âm mưu châm ngòi cho các cuộc biểu tình ở thủ đô của Nga vào cuối năm 2011, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi.

Bản tin trên kênh Rossiya 24 cáo buộc các lãnh đạo biểu tình ở Hồng Kông được đào tạo đặc biệt từ cơ quan tình báo Mỹ. Ảnh: Wall Street Journal

Bản tin trên kênh Rossiya 24 cáo buộc các lãnh đạo biểu tình ở Hồng Kông

"được đào tạo đặc biệt từ cơ quan tình báo Mỹ". Ảnh: Wall Street Journal

Báo chí Nga còn so sánh vụ kích động biểu tình ở Hồng Kông với "thủ đoạn" tương tự Mỹ thực hiện ở Ukraine. Cả hai kênh First ChannelRossiya 24 hôm 30-9 đều đăng tải đoạn video quay một cô gái biểu tình ở Hồng Kông trước đó xuất hiện trong một cuộc biểu tình ở Kiev.

Thậm chí Rossiya 24 còn cho rằng Washington “mách nước” cho học sinh, sinh viên Hồng Kông cách bật sáng màn hình điện thoại di động để gây ấn tượng mạnh. Ngoài ra, kênh này dẫn lời chuyên gia phân tích không có tên tuổi khẳng định “Washington làm điều này để chọc tức Bắc Kinh vì hỗ trợ Moscow liên quan đến các sự kiện tại Ukraine”.

2 kênh truyền hình Nga đưa thêm một bằng chứng, đó là một cựu nhân viên ngoại giao Mỹ có mặt trong nhóm dẫn đầu phong trào biểu tình ở Trung tâm Mỹ - Hồng Kông, nơi bắt nguồn chiến dịch “Chiếm lĩnh trung tâm”.

Không những vậy, kênh Rossiya 24 đổ tội cho cả Anh đứng đằng sau cuộc biểu tình vì “mất quyền lợi do trao trả Hồng Kông cho phía Trung Quốc từ năm 1997”.

P.Nghĩa (Theo Wall Street Journal)