Tổng thống Obama vận động ông McCain tấn công Syria

Tin mới

02/09/2013 17:39

(NLĐO) – Tổng thống Barack Obama mời cựu đối thủ của mình là Thượng nghị sĩ John McCain tới Nhà Trắng để bàn về vấn đề Syria.

Ông Obama hy vọng Thượng nghị sĩ McCain, một trong những nhân vật có quan điểm chính sách đối ngoại cứng rắn nhất thuộc Quốc hội Mỹ, sẽ giúp thuyết phục ý tưởng can thiệp quân sự vào Syria.
 
Sau khi công bố vào cuối tuần qua rằng sẽ tìm kiếm sự đồng thuận của quốc hội đối với cuộc tấn công quân sự trừng phạt Tổng thống Syria Bashar al-Assad, chính quyền Obama đang cố gắng tranh thủ sự ủng hộ của người Mỹ, dân biểu và thượng nghị sĩ.

Tổng thống Barack Obama (phải) mời Thượng nghị sĩ John McCain tới Nhà Trắng để bàn về vấn đề Syria.
Ảnh: REUTERS
 
Cuộc gặp với ông McCain trong ngày 2-9 sẽ giải quyết được lo ngại của những người cảm thấy ông Obama quá yếu đuối để trừng phạt chế độ Assad khi vẫn khẳng định chính quyền Syria đã tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus, giết chết ít nhất 1.429 thường dân, trong đó có hơn 400 trẻ em. Ở phía bên kia “chiến tuyến”, một số nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ không muốn nhìn thấy bất cứ hành động quân sự nào ở nước này. 

Trong khi đó, Damascus cho biết bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ đối với Syria sẽ “tạo điều kiện cho al-Qaeda và những chi nhánh của tổ chức này”.
 
Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Interfax đưa tin Nga đã điều một tàu do thám SSV-201 Priazovye thuộc Hạm đội Biển Đen đến phía Đông Địa Trung Hải vào tối 1-9. Thủy thủ đoàn có nhiệm vụ thu thập thông tin hoạt động trong khu vực xảy ra một cuộc xung đột đang leo thang - một nguồn tin quân sự tiết lộ. Tuần trước,
 
Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu chiến mới đã được gửi đến Địa Trung Hải và cho đó là điều cần thiết để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia.
H.Bình (Theo AP, BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI