Nga tuyên bố có lợi ích quốc gia ở Syria

Tin mới

03/09/2013 08:16

(NLĐO) – Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 2-9 chính thức tuyên bố Moscow có lợi ích quốc gia ở Syria trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama phái ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng đi thuyết phục quốc hội.

Hãng tin Itar-Tass dẫn lời ông Lavrov nhấn mạnh: “Lợi ích quốc gia của Nga gắn liền với tình hình ở Trung Đông, bao gồm Syria”.
 
Theo ngoại trưởng Nga, an ninh quốc gia của các nước trong khu vực đã bị tổn hại nghiêm trọng sau cuộc can thiệp quân sự vào Iraq, tiếp đó là Libya. Từ Libya, theo các số liệu thống kê, vũ khí trái phép và các chiến binh Hồi giáo cực đoan đã lây lan sang ít nhất 12 quốc gia. “An ninh quốc gia tại các nước này đang bị xâm hại bởi chủ nghĩa khủng bố. Nhìn đâu cũng thấy, từ Lebanon, Yemen, Iraq, Afghanistan đến Syria, những kẻ khủng bố ngày càng thoải mái hoành hành” - ông Lavrov nói.
 
Ngoại trưởng Nga Lavrov chính thức tuyên bố Nga có lợi ích quốc gia ở Syria. Ảnh: RIA Novosti
 
Ông Lavrov cho rằng Nga “từ lâu đã cảm nhận được ảnh hướng tiêu cực của chủ nghĩa khủng bố quốc tế” khi các tên khủng bố đang nỗ lực xâm nhập Trung Á thông qua Afganistan và các khu vực thiếu kiểm soát của Pakistan để từ đó tấn công vào Nga.
 
“Đó là mẫu số chung khiến chúng tôi phải đoàn kết với nhau. Chính sách của chúng tôi trong khu vực này cũng như các khu vực khác không dựa vào mong muốn cá nhân, thông cảm hay không thông cảm, mà là chiến đấu với những kẻ đang ủng hộ, tài trợ và thúc đẩy khủng bố để đạt mục đích chính trị riêng” – ông Lavrov nói.
 
Cùng ngày 2-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin công khai ủng hộ ý định cử một phái đoàn nghị sĩ đến Mỹ để thuyết phục quốc hội chủ nhà không can thiệp quân sự vào Syria.
 
Trong cuộc gặp Chủ tịch Thượng viện Valentina Matviyenko và Chủ tịch Hạ viện Sergei Naryshkin, ông Putin nói: “Sáng kiến này rất đúng lúc và đúng đắn. Việc trực tiếp thảo luận với quốc hội Mỹ về vấn đề Syria sẽ là một sự đóng góp quan trọng cho quan hệ song phương”.
 
Theo bà Matviyenko, phái đoàn của Nga sẽ cố gắng đến Mỹ trước ngày 9-9, thời điểm quốc hội Mỹ họp lại sau kỳ nghỉ hè.
 
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ cử Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel ra điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện về vấn đề tấn công Syria. Ông Kerry từng là chủ tịch ủy ban này.
Hải Ngọc (Theo Itar-Tass, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI