Trả lời câu hỏi của tạp chí Le Point rằng liệu ông có cố gắng trở thành một lãnh đạo có sức hút trên vũ đài thế giới hay không, Tổng thống Macron xác nhận: "Quý vị biết đấy, vũ đài thế giới không thật sự là một nơi dễ chịu".

Khi được yêu cầu đưa ra một ví dụ, ông Macron nói: "Tôi là người phải nói chuyện với ông Erdogan 10 ngày một lần". Tuy nhiên, tổng thống Pháp không cho biết chi tiết.

Tổng thống Pháp: Làm lãnh đạo không tuyệt như người ta tưởng - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Tổng thống Erdogan thường bị các lãnh đạo Tây Âu chỉ trích và bất đồng với Liên minh châu Âu về nhân quyền cũng như một số vấn đề khác. Cuộc trò chuyện gần đây nhất giữa hai ông Macron và Erdogan diễn ra hôm 27-8 khi hai bên thảo luận về số phận của phóng viên Pháp bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Một trợ lý của ông Macron sau đó giải thích tổng thống Pháp không có ý chế nhạo hay chỉ trích người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ. "Những cuộc thảo luận với ông Erdogan luôn rất nghiêm túc" – người trợ lý cho hay.

Chưa rõ ngụ ý của ông Macron qua câu trả lời phỏng vấn nói trên nhưng hiện phần lớn cử tri Pháp tỏ ra thất vọng trước sự thể hiện của ông Macron trong 4 tháng qua sau khi ông giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử. 

Theo cuộc khảo sát do Công ty Ifop thực hiện cho báo Le Journal du Dimanche (JDD), tỉ lệ không hài lòng dành cho ông Macron tăng từ 43% trong tháng 7 lên 57%. Tỉ lệ hài lòng là 40% nhưng đã giảm 14 điểm so với tháng 7. Ông Macron cũng là tổng thống có tỉ lệ ủng hộ lao dốc mạnh nhất vào tháng 7 trong 20 năm qua, từ 64% giảm xuống 54% chỉ trong vòng một tháng.

Ông Macron là tổng thống Pháp có tỉ lệ ủng hộ sụt giảm nhiều nhất kể từ thời cựu Tổng thống Jacques Chirac vào năm 1995. Ngoài ra, tỉ lệ ủng hộ vị tổng thống 39 tuổi cũng thấp hơn so với người tiền nhiệm Francois Hollande.

Trong khi đó, chính phủ Pháp hôm 31-8 công bố kế hoạch cải cách luật lao động vốn được xem là phép thử quan trọng đối với khả năng lãnh đạo của ông Macron. Đây là cuộc cải cách lớn đầu tiên kể từ khi ông Macron đắc cử hồi tháng 5 với cam kết khôi phục lại nền kinh tế đang trì trệ. 

Kế hoạch này sẽ được đưa ra sau các dự luật khác trong những tháng tới, trong đó có lương hưu, trợ cấp thất nghiệp và tài chính công. "Đây là "mẹ" của tất cả các cuộc cải cách. Chúng tôi biết rõ điều đó" - Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho hay hôm 30-8.

Xuân Mai (Theo Reuters)