Ông Hollande nói đã có 127 người chết trong các vụ tấn công mà ông gọi là “chiến tranh” này. Theo tổng thống Pháp, các vụ tấn công được lên kế hoạch cẩn thận, có sự phối hợp tổ chức từ nước ngoài với sự trợ giúp trong nước.

Một nạn nhân trên đường phố Paris đêm 13-11. Ảnh: Rex
Lính bắn tỉa canh gác trên nóc điện Elysee hôm 14-11. Ảnh: EPS

Tìm thấy hộ chiếu Syria

2 quan chức cảnh sát Pháp cho AP hay một hộ chiếu Syria được tìm thấy trên xác một kẻ đánh bom tự sát gần sân Stade de France. Còn một nhân chứng ở nhà hát Bataclan cho BFMTV hay một trong những kẻ tấn công là người da trắng, có vẻ là người châu Âu. Lúc này, cảnh sát Pháp đang tìm kiếm một chiếc xe hơi màu đen mang biển số nước ngoài GUT 18053.

Trong khi đó, báo chí Đức đưa tin một người đàn ông bị bắt ở Bavaria hôm 5-11 với nhiều súng máy và thuốc nổ. Tuy giới truyền thông nói vụ bắt giữ này có liên quan đến các vụ khủng bố ở Paris nhưng cảnh sát không xác nhận. Không lâu sau, Thủ hiến bang Bavaria , ông Horst Seehofer, cho rằng “có lý do để tin là kẻ bị bắt có liên quan đến các vụ tấn công ở Paris”.

“Tôi bày tỏ lòng kính trọng với những người đã bảo vệ đất nước chống khủng bố hôm qua. (…) Trong thời điểm nghiêm trọng và bất ổn này, tôi kêu gọi sự đoàn kết và lòng dũng cảm” – tổng thống Pháp nói, đồng thời nhấn mạnh mọi biện pháp sẽ được áp dụng để “chiến đấu với mối đe dọa khủng bố”.

Khẳng định Pháp sẽ tấn công IS không khoan nhượng trên mọi lãnh thổ, ông Hollande nhấn mạnh: “Dù có bị thương, Pháp cũng sẽ vùng dậy”. Nước Pháp sẽ để quốc tang 3 ngày.

Không lâu sau khi tổng thống Pháp tuyên bố, IS lên tiếng nhận trách nhiệm. Trong bản tuyên bố bằng tiếng Pháp, chúng nói “các binh sĩ của Vương quốc Hồi giáo đã nhắm vào kinh đô của sự ghê tởm và trụy lạc”. “8 anh em mang đai chứa thuốc nổ và súng nhằm vào nhiều khu vực ở trái tim thủ đô nước Pháp – vốn đã được chọn lựa trước” – IS nói, kèm theo khẳng định Pháp là “mục tiêu hàng đầu” của chúng.

Chúng nói đã nghiên cứu cẩn thận các địa điểm tấn công. Tuyên bố của IS tiếp tục kêu gọi tấn công đáp trả “sự sỉ nhục đối với Nhà tiên tri Mohammed, sự chống đối Hồi giáo ở Pháp cũng như các cuộc không kích của Pháp”. “Vụ tấn công này chỉ mới là sự khởi đầu của một cơn bão” – IS nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Charlie Winter, nhà nghiên cứu cấp cao của Quỹ Quilliam, chỉ ra rằng tuyên bố của IS chẳng có gì mới và cũng không cung cấp bằng chứng thuyết phục nào cho thấy chúng đã phối hợp các vụ tấn công hay kích động các nhóm ủng hộ thực hiện.

Ngoài ra, theo báo Guardian, tuyên bố của IS dường như có nhầm lẫn quan trọng. Nhóm này nói chúng tấn công ở các quận 10, 11 và 18 của Paris song trên thực tế, không có vụ nào ở quận 18. Sân Stade de France nằm ở khu vực Saint-Denis.

Đặt hoa tại đại sứ quán Pháp ở Berlin - Đức. Ảnh: EPA

Tổng thống Syria Bashar al Assad lên án các vụ khủng bố ở Pháp. Phát biểu trên kênh truyền hinh al-Mayadeen (Lebanon), ông nói: “Những gì Pháp đang hứng chịu vì bọn khủng bố tàn bạo cũng là những gì người dân Syria chịu đựng hơn 5 năm qua”.

Trước đó, IS tải lên mạng một đoạn video đe dọa có nội dung: “Pháp sẽ không được yên ổn chừng nào chưa chấm dứt ném bom. Các người sẽ phải sợ hãi ngay cả khi đi chợ”.

Không rõ đoạn video nói tiếng Ả Rập này được quay khi nào nhưng nó được tung ra bởi Trung tâm Truyền thông Al-Hayat, bộ phận tuyên truyền của IS.

Hiện chưa rõ quốc tịch hay nhân thân của những kẻ tấn công dù giới chức Pháp xác nhận 8 kẻ tấn công đã thiệt mạng, trong đó 7 tên tự kích nổ đai chứa bom còn 1 tên bị cảnh sát bắn chết. Văn phòng Công tố Paris không loại trừ vẫn còn một số tên khủng bố đang trốn chạy.

Trước thềm cuộc họp bàn về Syria ở Vienna – Áo hôm 14-11, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nhấn mạnh: “Một trong những mục tiêu của hội nghị là tìm cách tăng cường cuộc chiến quốc tế chống IS”.

Nhiều nhà lãnh đạo có mặt Vienna cũng bày tỏ sự ghê tởm đối với các vụ tấn công. Từ Moscow, Thủ tướng Dmitry Medvedev chia buồn với người dân Pháp và kêu gọi đoàn kết chống khủng bố. Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: “Vụ tấn công ở Pháp không chỉ nhằm vào Paris mà còn nhằm vào tất cả chúng ta. Châu Âu sẽ đoàn kết bảo vệ các giá trị của mình. Chúng ta biết rằng cuộc sống tự do mạnh hơn bọn khủng bố”.

Sáng 14-11, người dân Paris giăng poster có nội dung "Tôi là con người"

gần các địa điểm bị tấn công tối hôm trước. Ảnh: Guardian

Hải Ngọc (Theo Guardian, Reuters)