Mặc dù ông Duterte vẫn nhận được tỉ lệ ủng hộ trên 80%, nhiều cuộc thăm dò cho thấy người dân Philippines ít tin tưởng Trung Quốc và muốn chính phủ quyết liệt hơn trong việc phản đối những hành động bắt nạt trên biển.

Trong những vấn đề gây tranh cãi nhất là việc ông Duterte tạm gác phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA) để theo đuổi quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh, đổi lại những gói đầu tư hàng tỉ USD nhưng phần lớn chưa được thực hiện. Phán quyết khi đó có lợi cho Philippines theo luật quốc tế và bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc trên biển Đông.

Phát ngôn viên tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, cho biết ông đã hỏi ông Duterte rằng ý tưởng nào dẫn đến việc sẽ thảo luận lại với ông Tập về phán quyết này. "Hãy nhớ rằng tôi từng nói sẽ kích hoạt phán quyết của Tòa trọng tài thường trực vào một lúc nào đó hay không. Giờ là thời điểm làm việc đó. Đây là lý do tôi đến Trung Quốc" – ông Panelo dẫn lại lời Tổng thống Duterte.

Tổng thống Philippines chủ động đến Trung Quốc bàn về chuyện biển Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết sẽ sớm gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận phán quyết về biển Đông . Ảnh: Reuters

Ông Panelo không nêu rõ thời gian cụ thể của chuyến đi nhưng nhiều khả năng sẽ diễn ra trước cuối tháng này. Phát ngôn viên này cho hay Tổng thống Duterte cũng quan tâm đến việc thảo luận thêm với Trung Quốc về phương án cùng khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines theo tỉ lệ 60/40.

Kế hoạch tới Trung Quốc được ông Duterte đưa ra sau khi nhiều quan chức quốc phòng và dư luận nước này chỉ trích lập trường mềm mỏng của ông trước yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông.

Một cuộc thăm dò dư luận do trung tâm Social Weather (Philippines) thực hiện hồi tháng trước cho thấy hầu hết người dân Philippines muốn chính phủ theo đuổi yêu sách chủ quyền trên biển Đông và bắt những ngư dân Trung Quốc phá hoại tài nguyên biển.

Xuân Mai (Theo Reuters)