Người đứng đầu cơ quan kiểm soát vũ khí Trung Quốc Fu Cong hôm 6-8 cũng cảnh báo các nước láng giềng không cho phép Mỹ triển khai vũ khí như vậy trên lãnh thổ của họ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh với Nga. Cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu tại các cuộc họp an ninh ở châu Á rằng ông muốn triển khai các tên lửa tầm trung thông thường ở châu Á-Thái Bình Dương trong vòng vài tháng tới.

Trung Quốc dọa không để yên nếu Mỹ đem tên lửa đến châu Á - Ảnh 1.

Các binh sĩ Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập quân sự. Ảnh: Reuters

Phản ứng trước thông tin trên, bộ trưởng quốc phòng Úc cho hay nước này sẽ không phải là nơi đặt căn cứ của các tên lửa. Ông Fu cho biết Trung Quốc không có ý định tham gia thỏa thuận kiểm soát vũ khí 3 bên với Mỹ và Nga nhưng sẽ vẫn tham gia vào các cuộc thảo luận giải giáp vũ khí.

Hôm 5-8, bà Federica Mogherini, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), cho rằng hành động quân sự hóa trên biển Đông đang đe dọa hòa bình hàng hải khu vực, đồng thời lặp lại cảnh báo của Mỹ chống lại tham vọng của Trung Quốc trong khu vực. Bà Mogherini nhấn mạnh khối này quan tâm đến căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Cùng ngày, Cục Hải sự Hải Nam ngang nhiên thông báo quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trong hai ngày 6 và 7-8. Trung Quốc còn ngang nhiên cấm tàu bè vào khu vực tập trận nhưng Cục Hải sự Hải Nam không nói rõ số binh sĩ cũng như khí tài tham gia.

Xuân Mai (Theo AP, Japan Times)