Ông Duterte tuyên bố Philippines đang ở vào thời điểm “không thể quay lại” trong mối quan hệ với Mỹ. Vì vậy, ông muốn tăng cường quan hệ với các nước khác, bao gồm Nga và Trung Quốc – 2 nước bất đồng với Mỹ về nhiều mặt.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Philippines tiết lộ ông sẽ sớm (và thường xuyên) tới thăm Trung Quốc. Ngoài ra, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng “chờ đợi ông tới thăm Moscow”. "Tôi thực sự không muốn phá vỡ mối quan hệ với Mỹ nhưng chúng tôi sẽ mở ra các liên minh với Trung Quốc và ... (thủ tướng) Medvedev, ông ấy đang chờ đợi tôi đến thăm" – Tổng thống Duterte nói với các phóng viên.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: EPA
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: EPA

Ông chủ Điện Malacanang còn nhấn mạnh ông hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài và nhún vai khi nhắc đến dự báo nền kinh tế Philippines của tổ chức xếp hạng Standard and Poor's. “Đừng bận tâm về xếp hạng. Tôi sẽ mở cửa Philippines cho họ kinh doanh, thiết lập liên minh thương mại” – ông nói, đồng thời cho biết thêm sẽ mở cửa cả thị trường viễn thông và hàng không vốn do các công ty trong nước kiểm soát, ít chịu sự cạnh tranh từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ tìm kiếm các mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Trung Quốc và Nga, sau khi thị trường tiền tệ và chứng khoán Philippines suy giảm sau những lời chỉ trích của phương Tây về chiến dịch bài trừ ma túy do ông phát động.

Ông cũng cho biết Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ có thể điều tra các vụ giết người trong chiến dịch chống ma túy của mình nhưng phải tuân thủ luật pháp Philippines.

Hiện chưa rõ phát biểu của Tổng thống Duterte có ảnh hưởng đến quan hệ giữa Washington và Manila hay không. Trong quãng thời gian này, quân đội 2 nước đang chuẩn bị cuộc tập trận chung vào nửa đầu tháng 10.

Đại sứ quán Mỹ tại Philippines ngày 26-9 thông báo việc triển khai 2 máy bay C130 và 100 binh sĩ tại một căn cứ không quân ở miền Trung Philippines.

P.Nghĩa (Theo Reuters)