Trong một tin nhắn văn bản gởi đến tờ The Philippine Daily Inquirer, ông Ernesto Abella - người phát ngôn của Tổng thống Duterte - khẳng định: “Không có chuyện như vậy”.

Bên cạnh đó, cả Bộ trưởng Truyền thông Martin Andanar lẫn Cố vấn đặc biệt của tổng thống Christopher Go đều phủ nhận chuyện Tổng thống Duterte ngất xỉu. Đồng thời, Văn phòng Tổng thống khẳng định rằng Tổng thống Duterte đủ sức khỏe làm việc.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte Ảnh: INQUIRER

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte Ảnh: INQUIRER

Trước đó, các phóng viên chờ ở Văn phòng Tổng thống Philippines nhận được tin nhắn vào buổi trưa 28-11 có nội dung ông Duterte ngất xỉu trước khi tham dự một cuộc họp tại đây.

Theo lịch trình, Tổng thống Duterte dự kiến gặp gỡ các quan chức cấp cao của Bangladesh lúc 2 giờ 30 phút (theo giờ địa phương). Thế nhưng ông phải hủy cuộc họp mặt “vì có vấn đề khẩn cấp, cần sự giải quyết ngay lập tức của Tổng thống Duterte” như giải thích của ông Abella.

Ông Abella cho biết các đại diện của chính phủ Bangladesh đã gặp gỡ các cơ quan chức năng để thảo luận về vụ 81 triệu USD bị đánh cắp từ ngân hàng Bangladesh. Số tiền này sau đó được "rửa" ở Philippines.

Đây không phải là lần đầu tiên có những thông tin về tình hình sức khỏe của ông Duterte. Ông từng vắng mặt một vài lần tại các hội nghị quốc tế và nguyên nhân được đưa ra là do chứng đau nửa đầu.

Mới nhất, tấm ảnh chụp tập thể các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị APEC ở Peru trong tháng này cũng thiếu ông Duterte. Ông Duterte nói là do lệch múi giờ; giờ diễn ra tiệc tối và buổi chụp hình của APEC trùng với giờ ngủ của ông lúc ở nhà nên đầu óc ông lúc đó "nhẹ tênh".

Phát hiện bom gần Đại sứ quán Mỹ

Cảnh sát Philippines ngày 28-11 phá hủy một gói khả nghi được cho là bom tự chế đặt trong thùng rác gần Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Manila.

Cảnh sát cho hay họ nhận được cuộc điện thoại lúc 7 giờ (theo giờ địa phương) từ một người lao công quét đường phố. Người này báo rằng phát hiện một chiếc điện thoại di động cũ kèm theo dây điện màu xanh và màu đỏ, được nối với một gói khả nghi. Hai nhân chứng kể lại rằng một người lái xe taxi ném vật lạ vào thùng rác.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức tình báo giấu tên của Philippines tiết lộ chiếc điện thoại di động có kết nối tới một quả đạn cối cỡ 81 mm. Theo quan chức này, các phiến quân Hồi giáo ở tỉnh miền Nam Mindanao thường xuyên sử dụng những quả đạn cối tương tự để chế tạo bom, gần giống với cách thức các thủ phạm tiến hành trong vụ nổ ở chợ đêm ở TP Davao tháng 9.

Những phần của vật thể được cho là bom tự chế Ảnh: REUTERS
Những phần của vật thể được cho là bom tự chế Ảnh: REUTERS
H.Bình (Theo Inquirer, Reuters)