Trong chuyến thăm thủ đô Jakarta – Indonesia hôm 9-9, Tổng thống Duterte nói với cộng đồng người Philippines tại đây rằng bình luận của ông không nhằm vào nhà lãnh đạo Mỹ.

Ông cũng cho biết đã giải thích điều này với Tổng thống Obama, đồng thời cho rằng các báo đài quốc tế không hiểu rõ cụm từ “putang ina” (tương đương với “thằng khốn” trong tiếng Anh).

“Tôi đang chờ đợi ông Obama phản hồi. Dù sao cả hai chúng tôi cũng đều là luật sư. Tôi nói rằng tôi chưa bao giờ tuyên bố (xúc phạm) như vậy. Cứ thử kiểm tra xem. Lời tôi nói không liên quan đến ông Obama. Tôi không gây chiến với nước Mỹ” – ông chủ Điện Malacanang nói.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Trong cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra ở Vientiene – Lào ngày 8-9, Tổng thống Obama xác nhận ông đã gặp Tổng thống Duterte vào tối 7-9 (giờ địa phương) trước khi 2 ông dự tiệc chiêu đãi.

“Tôi đã bắt tay Tổng thống Duterte đêm qua. Chúng tôi không nói chuyện lâu. Tôi không cho là những gì ông ấy nói nhằm vào tôi bởi cụm từ đó được sử dụng lặp đi lặp lại, có lần nhằm vào cả Giáo hoàng. Đó dường như chỉ là một thói quen, một cách nói của ông ấy” – ông Obama phát biểu về cụm từ "thằng khốn" cửa miệng của ông Duterte.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Philippines vẫn giữ quan điểm mô tả Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon là “tên ngốc” vì đề cập tới vấn đề nhân quyền vài tuần trước Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra tại Lào.

Tuần này, Tổng thống Obama hủy một cuộc họp song phương với người đồng cấp Philippines sau khi truyền thông đưa tin ông Duterte gọi ông là “thằng khốn” và dọa "sẽ chửi thề" nếu ông Obama hỏi về các vụ bắn giết không qua xét xử ở Philippines tại cuộc gặp.

Sau đó, hôm 7-9, hai nhà lãnh đạo Obama và Duterte đã bắt tay nhau – dù gượng gạo – qua đó giảm bớt căng thẳng.

P.Nghĩa (Theo Philstar, NDTV)