Trong bài phát biểu trực tiếp hiếm có trên truyền hình và đài phát thanh quốc gia, ông Aquino cho biết các khoản chi hàng trăm triệu USD của chính phủ đều được nghiên cứu kỹ. Ông đả kích phe đối lập với cáo buộc họ đã khuấy động tranh cãi để chuyển hướng sự chú ý tới bê bối tham nhũng của chính họ.

“Vấn đề ở đây là hành vi trộm cắp. Tôi không ăn cắp. Những người cáo buộc tôi ăn cắp là những người gieo hoang mang. Tôi chưa bao giờ ăn trộm và tôi cũng không phải là kẻ cắp” - ông Aquino khẳng định.

 Một số chính trị gia đối lập và các nhà phê bình gần đây cáo buộc Tổng thống Aquino sử dụng tiền từ 2 quỹ chính phủ để mua sự ủng hộ của các nhà lập pháp nước này.


Tổng thống Philippines Benigno Aquino phát biểu trực tiếp trên truyền hình và đài phát thanh quốc gia hôm 30-10. Ảnh: AP

Ông Aquino, người đắc cử năm 2010, đang thúc đẩy một chương trình chống tham nhũng mạnh mẽ cũng như bảo vệ các quỹ đặc biệt do ông thành lập để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và cho các dự án có lợi cho đất nước.

Sự giận dữ của công chúng trước nạn tham nhũng của chính phủ Manila tăng cao kể từ sự cố hồi tháng 8 tiết lộ việc một doanh nhân thông đồng với các nhà lập pháp đối lập để biển thủ khoảng 10 tỉ peso (230 triệu USD) từ một quỹ đặc biệt.

Nhiều cuộc biểu tình lớn đã diễn ra để lên án cáo buộc tham nhũng trong khi vấn đề này cũng thống trị các phiên họp quốc hội.
H.Bình (Theo Arab News)