Trong một bài phát biểu trước các quan chức chính quyền địa phương ở TP Davao, ông Duterte nói: “Tôi đã xem những lời chỉ trích của EU chống lại tôi. Mẹ kiếp”.

Ông chủ Điện Malacanang cho biết các thành viên EU nghiêm trọng hóa vấn đề nhân quyền ở Philippines bởi vì họ “cảm thấy tội lỗi về những tội ác phạm phải trong quá khứ”.

Tổng thống Duterte còn mô tả Liên minh châu Âu đạo đức giả, đồng thời dẫn chứng Pháp và Anh từng giết người Ả Rập trong quá khứ. “Vậy mà bây giờ họ dám mặt dày mày dạn lên án tôi. Tôi nhắc lại: Mẹ kiếp” – ông vừa nói vừa có ý giơ “ngón tay thối” để minh họa.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Tại hội nghị thượng đỉnh Sulong Pilipinas ở Davao, ông Duterte cáo buộc EU, đặc biệt là Anh và Pháp đã liên minh với Mỹ, tấn công Iran cùng 1 số nước khác ở Trung Đông, giết hại vô số nạn nhân.

Thời gian gần đây, Nghị viện châu Âu (EP) ở Brussels – Bỉ đã chỉ đạo các phái đoàn đại biểu của mình ở Philippines cũng như đại sứ quán của 28 thành viên EU giám sát hành vi vi phạm nhân quyền ở Philippines. EP kêu gọi chính phủ Philippines chấm dứt làn sóng giết người ngoại tụng hiện tại, trong đó nạn nhân là những người mua và bán ma túy.

Trong một nghị quyết dài 5 trang, các nhà lập pháp châu Âu quan ngại về số nghi phạm ma túy bị giết hại ở mức kỷ lục tại Philippines, nhiều trường hợp bị bắn chết không qua xét xử.

Trước khi chỉ trích EU, nhà lãnh đạo Philippines cũng cáo buộc chính phủ Mỹ là “kẻ đạo đức giả” khi chỉ trích Manila thanh trừng hơn 3.000 nghi phạm ma túy nhưng lại im lặng về tội ác của quân đội Mỹ ở nước ngoài, đề cập tới vụ thảm sát Bud Dajo ở Sulu, Philippines.

Ông Duterte không quên trút giận vào Liên Hiệp Quốc (LHQ), mô tả “sự ngu ngốc” của các báo cáo viên LHQ khi họ cho rằng chiến dịch chống ma túy của Manila đã vi phạm nhân quyền.

P.Nghĩa (Theo Inquirer, Philstar)