"Kể cả bây giờ, khi ông Obama đã là thường dân, việc sử dụng những từ ngữ đó để nói về ông ta cũng là không nên. Tôi xin lỗi vì đã sử dụng những từ ngữ đó" – Tổng thống Duterte khẳng định hôm 2-9 trong lúc phát biểu trước một cộng đồng Philippines ở Jerusalem.

Ngoài ra, Tổng thống Duterte còn nói ông đã "tha thứ" cho cựu Tổng thống Obama về những bình luận đối với chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy của Philippines.

Ông Duterte mô tả ông Obama là "một người lạnh lùng" trong khi ca ngợi Tổng thống Donald Trump, gọi ông chủ Nhà Trắng hiện nay, là "một người bạn tốt của tôi".

Trước đó, vào tháng 9-2016, Tổng thống Duterte đã chỉ trích ông Obama là "tên khốn". Ông Obama khi đó khẳng định không tức giận đối với phát ngôn của Tổng thống Duterte. Tuy nhiên, vụ việc khiến ông Obama hủy cuộc họp bên lề thượng đỉnh ASEAN ở Lào với ông Duterte.

Tổng thống Philippines xin lỗi vì gọi ông Obama là “tên khốn” - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây xin lỗi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vì từng gọi ông ta là "tên khốn" vào năm 2016. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên của Tổng thống Duterte vào thời điểm đó, Ernesto Abella, cũng đã thay mặt ông Duterte thể hiện "lấy làm tiếc" về vụ việc. Tuy nhiên, chỉ một tháng sau khi gọi ông Obama là "tên khốn", Tổng thống Duterte tiếp tục gây sốc khi nói ông Obama "xuống địa ngục".

Cũng trong lúc phát biểu trước cộng đồng Philippines ở Israel vào hôm 2-9, Tổng thống Duterte giải thích rằng những phát ngôn gây tranh cãi mới đây của ông về nạn cưỡng hiếp ở Philippines là đùa vui. Tuy nhiên, ông Duterte cũng nói thêm rằng vào thời điểm đó, ông chỉ đang sử dụng quyền tự do ngôn luận trong một xã hội dân chủ.

Vào cuối tuần trước, khi được hỏi về số vụ cưỡng hiếp gia tăng ở TP Davao – Philippines, ông Duterte gây tranh cãi khi nói rằng tình trạng này vẫn sẽ tiếp diễn "khi còn nhiều phụ nữ đẹp ở đó".

Cao Lực (Theo ABS - CBN, Sputnik)