Theo đài RT, quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin cho rằng quân đội Ukraine đang chuẩn bị tấn công quy mô lớn nhằm vào thủ phủ của Kherson, 1 trong 4 khu vực nói trên.

Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng cũng như các khu vực Kherson và Zaporozhye đã được "đặt dưới tình trạng thiết quân luật khi trở thành một phần của nước Nga. Vì vậy, quyết định này cung cấp cơ sở pháp lý để các khu vực đó thuộc chủ quyền của Nga" - Tổng thống Putin nói trong một cuộc họp chính phủ ngày 19-10.

Cùng ngày 19-10, lãnh đạo khu vực Kherson cho biết nhà chức trách đang lên kế hoạch sơ tán khoảng 50-60.000 người trong 6 ngày tới giữa thời điểm áp lực leo thang từ cuộc phản công của quân đội Ukraine.

Tổng thống Putin ban bố tình trạng thiết quân luật - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Thống đốc do Nga bổ nhiệm tại Kherson, Vladimir Saldo, nói rằng họ đang sơ tán dân thường sang tả ngạn sông Dnipro để "giữ an toàn cho người dân" và cho phép lực lượng Nga "hành động kiên quyết hơn". 

Ông Saldo nói trên kênh truyền hình nhà nước rằng hơn 5.000 người đã rời Kherson trong 2 ngày qua.

Lực lượng Nga hiện bị đẩy lui khoảng 20-30 km khỏi Kherson và có thể bị chững lại bên bờ sông Dnipro.

Tổng thống Putin ban bố tình trạng thiết quân luật - Ảnh 2.

Hàng ngàn dân thường được sơ tán khỏi Kherson. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Ukraine ngày 19-10 thông báo quân đội của họ đã "bắn hạ hơn 220 máy bay không người lái (UAV)" do Iran sản xuất trong vòng hơn 1 tháng qua, sau các cuộc tấn công sử dụng "UAV cảm tử" được cho là do Nga thực hiện. 

"Kể từ vụ bắn rơi UAV cảm tử Shahed-136 đầu tiên do Iran sản xuất trên lãnh thổ Ukraine vào ngày 13-9, Không quân và Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã phá hủy 223 UAV loại này" - quân đội Ukraine tuyên bố.

Phạm Nghĩa