Tổng thống Putin ban hành học thuyết quân sự mới

Tin mới

27/12/2014 09:15

(NLĐO)- Tuyên bố từ Điện Kremlin hôm 26-12 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký ban hành học thuyết quân sự mới.

Russian President Vladimir Putin, centre, heads the Security Council in Moscows Kremlin on Friday.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) chủ trì cuộc họp Hội đồng An ninh ở Điện Kremlin hôm 26-12. Ảnh: AP

 

Trong văn kiện dài 29 trang gồm 58 điều mục này, sự mở rộng năng lực quân sự của NATO được liệt vào danh sách những nguy cơ chủ yếu từ bên ngoài đối với an ninh quốc gia. Phiên bản trước đó phê duyệt năm 2010 cũng coi sự mở rộng của NATO là nguy cơ hàng đầu đối với Moscow, song mức độ của nguy cơ này đang tăng lên rõ rệt trong những năm qua.

Học thuyết còn xác định các đe dọa quân sự bên ngoài khác như “việc triển khai các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến lược toàn cầu gây nguy hại tới sự ổn định đã được thiết lập cũng như sự cân bằng quyền lực trong năng lực tên lửa hạt nhân; việc tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu nhằm triển khai vũ khí trong không gian cũng như sự triển khai các vũ khí chính xác chiến lược”.

Việc triển khai binh sĩ nước ngoài trên lãnh thổ các nước có chung biên giới với Nga cũng được cho là hành động đe dọa đối với Moscow.

Hội đồng An ninh Nga nhấn mạnh giống như phiên bản trước, học thuyết mới có bản chất phòng thủ, nghĩa là sức mạnh quân sự của Nga được sử dụng khi hoàn toàn không còn các khả năng sử dụng các biện pháp khác.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 26-12 nhận định kinh tế nước này có thể giảm 4% trong năm 2015 khi giá dầu được dự đoán dao động quanh mức 60 USD/thùng và tỉ giá khoảng 51 ruble/USD. Mức thâm hụt ngân sách vào khoảng 3%, theo lời ông Siluanov. Chính phủ Nga dự đoán kinh tế chỉ giảm 0,8% trong năm 2015.

Đỗ Quyên (Theo RT, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI