Đồng rúp Nga tăng giá sau 3 tuần lao dốc

Tin mới

26/12/2014 19:38

(NLĐO) – Giá trị đồng rúp Nga tăng trở lại vào ngày 26-12 sau khi chính phủ nước này áp dụng các biện pháp khẩn cấp cứu nguy nền kinh tế.

Tuần trước, đồng rúp Nga giảm giá kỷ lục do ảnh hưởng của giá dầu và lệnh trừng phạt từ Mỹ, phương Tây. Moscow tìm mọi cách ngăn không cho đồng rúp tiếp tục lao dốc nhằm kiềm chế lạm phát.

Chính quyền Tổng thống Putin đề ra một số biện pháp cấp bách như tăng lãi suất cho vay, hạn chế xuất khẩu ngũ cốc, kiểm soát vốn và yêu cầu can thiệp ngoại tệ từ hai công ty xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt Gazprom và Rosneft.

Tới 26-12, đồng rúp giao dịch ở mức 52,78 rúp mua được 1 USD, mức cao nhất từ đầu tháng này. Trước đó, vào thời điểm thấp nhất, 80 rúp mới đổi được 1 USD.

Đồng rúp tăng giá sau 3 tuần lao dốc. Ảnh: Reuters

Đồng rúp tăng giá sau 3 tuần lao dốc. Ảnh: Reuters

Dù giá trị đồng rúp phục hồi mạnh nhưng kinh tế Nga vẫn gặp nhiều trở ngại. Ngân hàng Trung ương Nga vừa thông báo sẽ cho vay 2 tỉ USD để cứu ngân hàng Trust Bank khỏi bị phá sản. Đây được xem là “nạn nhân” đầu tiên của cuộc khủng hoảng tiền tệ tại Nga và là ngân hàng lớn thứ 11 được giải cứu trong năm nay.

Những tháng gần đây, Ngân hàng Trung ương Nga phải chi rất nhiều tiền nhằm hỗ trợ đồng rúp, thông qua can thiệp trực tiếp hoặc cho các ngân hàng vay vốn.

Ngoài khoản tiền 99 tỉ rúp (1,9 tỉ USD) cho Trust Bank vay trong khoảng 10 năm, Ngân hàng Trung ương Nga còn rót 28 tỉ rúp trong vòng 6 năm cho ngân hàng Otkritie.

Như vậy, tính từ đầu năm 2014, 262 tỉ rúp được chi để hỗ trợ 10 ngân hàng Nga thoát khỏi phá sản.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI