Và ngay sau đó, ông chủ điện Kremlin nói thêm rằng: "Tôi đùa đấy".

Theo BBC, ông Putin hỏi một cậu bé chín tuổi tham dự buổi lễ - do Hiệp hội Địa lý Nga tổ chức - cùng người thân: “Cháu có biết biên giới của Nga kết thúc tại đâu không?”. Cậu bé trả lời: “Ở eo biển Bering”. Nhà lãnh đạo Nga sau đó nói: “Biên giới của Nga không kết thúc tại đâu cả” rồi nói thêm giữa tiếng vỗ tay và tiếng cười của khán giả: “Tôi đùa đấy”.

Trước khi bình luận về biên giới, ông Putin hỏi một đứa trẻ 5 tuổi khác tên Timofey Tsoi: “Cháu hãy cho biết đất nước có thủ đô là Ouagadougou tên gì?”. Timofey đã đưa ra câu trả lời chính xác: “Burkina Faso”. Tuy nhiên, đứa trẻ tỏ ra lúng túng khi được hỏi tên cũ của quốc gia này. Ông Putin liền trợ giúp: “Là Upper Volta. Tốt lắm, cậu bé!”.

Ông Putin: Biên giới Nga không kết thúc tại đâu cả. Ảnh: BBC
Ông Putin: "Biên giới Nga không kết thúc tại đâu cả". Ảnh: BBC

Cũng trong lễ trao giải, ông Putin cam kết bảo vệ người dân Nga cho dù họ sinh sống ở bất cứ nơi nào: “Tôi muốn tất cả được rõ: đất nước chúng ta sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người dân cũng như đồng bào đang sinh sống ở nước ngoài. Chúng ta sẽ sử dụng toàn bộ các phương tiện sẵn có - từ chính trị đến kinh tế - dựa trên luật nhân đạo quốc tế và quyền tự phòng thủ”.

Nói về quyền tự phòng thủ, NATO và phương Tây nhiều lần cáo buộc Moscow gửi quân đội và vũ khí hạng nặng cho phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine. Điện Kremlin phủ nhận và khẳng định các binh sĩ thực chất là tình nguyện viên.

Hồi tháng 7-2014, ba tháng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, ông Putin cũng cam kết giống như trên. Nhưng lần đó là cam kết bảo vệ các đại sứ Nga tại nước ngoài.

Trong khi đó, 2 cậu bé tham gia buổi lễ được khen ngợi vì kiến thức địa lý sâu rộng của mình.

P.Nghĩa (Theo BBC)