Tổng thống Putin nói với Tổng thống Sauli Niinisto rằng việc Phần Lan bỏ vị thế trung lập về quân sự và gia nhập NATO sẽ là sai lầm, "vì an ninh nước này không đối mặt bất kỳ mối đe dọa nào".

Điện Kremlin dẫn lại lời ông Putin cho biết: "Sự thay đổi như vậy trong định hướng chính trị của Phần Lan có thể có tác động tiêu cực đến quan hệ của nước này và Nga, vốn đã phát triển trong nhiều năm trên tinh thần láng giềng tốt và hợp tác giữa các đối tác".

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi các quan chức Phần Lan cho biết nước này dự kiến đề xuất gia nhập liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 15-5.

Cũng trong cuộc điện đàm trên, Tổng thống Putin và Tổng thống Sauli Niinisto đã đề cập đến tình hình chiến sự ở Ukraine. 

Theo thông cáo của Văn phòng Tổng thống Niinisto, nhà lãnh đạo Phần Lan đã nói với ông Putin rằng môi trường an ninh của Phần Lan thay đổi rõ rệt sau chiến dịch quân sự ngày 24-2 của Nga tại Ukraine.

Tổng thống Putin cảnh báo Phần Lan, Moscow cáo buộc phương Tây - Ảnh 1.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phần Lan, ngày 11-5. Ảnh: AP

Tổng thống Putin cảnh báo Phần Lan, Moscow cáo buộc phương Tây - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp trực tuyến ở Sochi, Nga, ngày 11-5. Ảnh: AP

Ông Niinisto đánh giá cuộc điện đàm trên Twitter: "Cuộc đối thoại diễn ra trực diện, thẳng thắn và các bên không khó chịu khi trao đổi cùng nhau. Mục tiêu quan trọng là tránh căng thẳng".

Theo hãng tin AP, ông Niinisto nhận chức tổng thống Phần Lan từ năm 2012 và là một trong số ít các nhà lãnh đạo phương Tây đối thoại thường xuyên với ông Putin trong thập kỷ qua.

Tổng thống Niinisto từng nói với Tổng thống Putin trong cuộc gặp đầu tiên vào năm 2012 rằng mọi quốc gia độc lập đều muốn tối đa hóa an ninh của mình và Phần Lan đang vận dụng nguyên tắc này trong bối cảnh hiện tại.

Tổng thống Phần Lan cho biết: "Bằng cách gia nhập NATO, Phần Lan sẽ củng cố an ninh của mình và nhận thêm trách nhiệm".

Ông Niinisto nhấn mạnh rằng mặc dù có khả năng trở thành thành viên NATO trong tương lai, Phần Lan muốn tiếp tục giải quyết song phương với Nga "các vấn đề thực tế". Tổng thống Niinisto lặp lại quan ngại sâu sắc về tình hình nhân đạo trong chiến sự Ukraine, khẳng định hòa bình là mong muốn lớn nhất. Ông cũng chuyển lời từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho Tổng thống Putin, kêu gọi Nga hỗ trợ đảm bảo sơ tán dân thường khỏi các khu vực xung đột.

Về Thụy Điển, Đảng Dân chủ xã hội của Thủ tướng Magdalena Andersson trước đây vẫn phản đối chuyện gia nhập NATO, song hiện tại có khả năng thay đổi lập trường. Nước này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc gia nhập NATO tại cuộc họp ngày 15-5.

Tổng thống Putin cảnh báo Phần Lan, Moscow cáo buộc phương Tây - Ảnh 3.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov phát biểu trước truyền thông tại Tajikistan ngày 13-5. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, hãng Reuters đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 14-5 cho biết Nga trở thành mục tiêu trong "cuộc chiến tranh hỗn hợp toàn diện" của phương Tây. Ông Lavrov cho biết: "Phương Tây đã tuyên bố một cuộc chiến tranh hỗn hợp toàn diện và thật khó để dự đoán điều này sẽ kéo dài bao lâu nhưng rõ ràng hậu quả của nó sẽ ảnh hưởng đến mọi người, không có ngoại lệ".

Cũng trong bài phát biểu vào ngày thứ 80 kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, ông Lavrov chỉ ra hàng loạt các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Moscow. Ông Lavrov khẳng định những nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga đã thất bại.

Ngoài ra, ông Lavrov cũng nhắc đến tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Nga với Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria và các nước vùng Vịnh.

Huệ Bình