Mở đầu thông điệp, ông Putin giới thiệu sơ lược những nội dung sẽ trình bày, trong đó nhấn mạnh đến chủ quyền của nước Nga vào những thời điểm khó khăn.

Sau đó, nhà lãnh đạo Nga đề cập về những chính sách đối nội, trong đó có chăm sóc sức khỏe, giáo dục, kinh tế, kinh doanh và cải cách hành chính...

Ông Putin thừa nhận đất nước đang đối mặt nhiều khó khăn, vấn đề nhưng tin rằng đất nước sẽ vượt qua chúng bởi tinh thần đoàn kết của người dân.

Nói về nguyên tắc bảo vệ nhân quyền, nhà lãnh đạo Nga cho rằng "tự do ngôn luận" không cho người ta quyền được xem thường người khác.

Ông cho biết cải cách bầu cử đã được tiến hành tại Nga, và những cuộc bầu cử gần đây cho thấy người dân nườc này đang sống trong một xã hội thống nhất.

Ông Putin dự báo kinh tế sẽ tiếp tục suy giảm nhưng với tỉ lệ thấp. Lạm phát sẽ giảm xuống dưới mức 6% vào cuối năm nay, so với mức 12% trước đó không lâu. Ông Putin tin rằng mục tiêu lạm phát 4% có thể đạt được.

Chuyển sang vấn đề đối ngoại, ông Putin phàn nàn nước Nga đang đối mặt sự "gây hấn" của cộng đồng quốc tế, trong đó có vụ bê bối doping dẫn đến lệnh cấm vận động viên điền kinh Nga tham gia Olympics. Ông nhấn mạnh Moscow cần biết cách tự bảo vệ trước những hành động tấn công như thế.

Mặt khác, ông nhận định quan hệ Nga - Trung Quốc là hình mẫu cho các mối quan hệ quốc tế dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Ông cũng đánh giá quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ đang phát triển tốt.

Về quan hệ với Mỹ, Nga sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới ở Washington. Theo ông, sự tan vỡ trong mối quan hệ song phương này có thể dẫn đến thảm họa lớn.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga lên tiếng ca ngợi chiến dịch quân sự của nước này ở Syria khi nhận định cuộc chiến chống khủng bố ở đó đang thành công vang dội.


Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang hôm 1-12. Ảnh: RT

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang hôm 1-12. Ảnh: RT

Đây là thông điệp liên bang lần thứ 13 của ông Putin và là thông điệp thứ 23 trong lịch sử Nga.

Sự kiện này luôn thu hút sự tham gia của đông đảo truyền thông trong nước và quốc tế. Năm ngoái, hơn 500 phóng viên đã tham dự buổi đọc thông điệp liên bang của ông Putin.

Trước thềm sự kiện này, người phát ngôn tổng thống, ông Dmitry Peskov, nhận định đây sẽ là thông điệp liên bang rất "khác biệt".

“Năm nay, thông điệp liên bang hoàn toàn khác biệt về nội dung, dù vẫn giữ phong cách của ông Putin” - ông Peskov hé lộ.

Trong các thông điệp trước đó, ông Putin thường tập trung vào những vấn đề đối nội quan trọng nhất, nhưng cũng không quên chính sách đối ngoại.

Lần này, ông Andrey Isaev, nghị sĩ thuộc Đảng nước Nga thống nhất, cho rằng ông Putin sẽ đặt trọng tâm vào vấn đề làm thế nào để vượt qua khủng hoảng tài chính và phát triển kinh tế đất nước.

Trong khi đó, ông Vladimir Dzhabarov, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), nhận định thông điệp liên bang sẽ đề cập đến chính sách của Nga với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), trong đó có những bình luận và gợi ý về sự hợp tác mang tính xây dựng với các đối tác phương Tây.

P.Võ (Theo RT, TASS)