Tổng thống Putin hụt hẫng vì tên lửa thế hệ mới hư hỏng liên tục

Tin mới

28/06/2014 18:40

(NLĐO)- Hôm nay (28-6), kế hoạch phóng tên lửa thế hệ mới nhất của Nga tiếp tục bị trì hoãn sau khi gặp sự cố vào phút chót hôm 27-6 dù Tổng thống Vladimir Putin đã có mặt để chứng kiến.

Theo kế hoạch ban đầu, tên lửa tối tân Angara dự định được phóng lên từ khu vực Plesetsk, ở phía Bắc nước Nga vào ngày 27-6 sau 2 thập kỉ nghiên cứu và phát triển. Tổng thống Nga Vladimir Putin theo dõi sự kiện trọng đại này qua một cầu truyền hình trực tiếp.

Tuy nhiên đến phút chót, giới chức nước này bất ngờ thông báo hệ thống điều khiển đã tự động hủy bỏ kế hoạch phóng. Ông chủ Điện Kremlin ra lệnh cho các quan chức kiểm tra và báo cáo nguyên nhân trong vòng 1 giờ.

Angara-1.2PP space rocket getting refueled at Russia’s Plesetsk Cosmodrome (RIA Novosti / Vitaly Belousov)

Tên lửa Angara được chế tạo nhằm thay thế tên lửa Soyuz. Ảnh: RIA Novosti

Cuối cùng, kết luận được đưa ra là vụ phóng tên lửa sẽ được dời sang hôm nay (28-6). Tuy nhiên, theo RIA Novosti, kế hoạch phóng lại tiếp tục bị tạm hoãn. “Tên lửa (Angara) sẽ được tháo khỏi bệ phóng và chuyển tới bộ phận kỹ thuật để phân tích toàn diện” – RIA Novosti dẫn tuyên bố từ Trung tâm Khrunichev, đồng thời nói rõ rằng thời điểm phóng tên lửa sẽ được quyết định sau khi quá trình kiểm tra toàn diện hoàn tất.

Tên lửa Angara được Trung tâm Vũ trụ Khrunichev chế tạo nhằm thay thế tên lửa Soyuz vốn là xương sống của ngành khoa học vũ trụ Nga được các nhà khoa học Xô-viết chế tạo từ những năm 1960.

Linh San (Theo Reuters, RT, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI