Lý do dẫn đến lệnh cấm này là các biện pháp trừng phạt mở rộng của chính quyền Tổng thống Barack Obama nhằm vào Nga do cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Theo phán quyết của tòa, Bộ Quốc phòng Mỹ và công ty United Launch Alliance không được phép ký hợp đồng mới với công ty NPP Energomash OAO thuộc sở hữu nhà nước Nga, hoặc với bất kỳ thực thể nào có liên quan đến Phó Thủ tướng Nga phụ trách quốc phòng Dmitry Rogozin. 

 

Tên lửa Atlas V. Ảnh: Reuters
Tên lửa Atlas V. Ảnh: Reuters

 

Lệnh cấm là kết quả ngoài dự kiến của vụ kiện của công ty SpaceX, đối thủ của United Launch Alliance trong lĩnh vực phóng vệ tinh lên không gian. Vụ kiện nhằm ngăn Lầu Năm Góc chỉ sử dụng động cơ tên lửa RD-180 mà United Launch Alliance mua của công ty RD Amross LLC. Công ty này là liên doanh giữa NPO Energomash và một đơn vị của hãng United Technologies Corp.  RD-180 là loại động cơ chính được dùng trong tên lửa Atlas V để đưa các vệ tinh an ninh quốc gia Mỹ lên quỹ đạo. 

Phản ứng trước phán quyết trên, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Frank Kendall thừa nhận Lầu Năm Góc chưa có giải pháp tốt nào để giảm bớt sự phụ thuộc vào động cơ tên lửa do Nga sản xuất. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã ra lệnh xem lại sự phụ thuộc vào động cơ tên lửa Nga sau khi Moscow sáp nhập Crimea. Theo ông Kendall, trong số những giải pháp được trình cho ông Hagel xem xét có việc phát triển phiên bản động cơ của Mỹ dựa trên giấy phép của công ty Nga hoặc dựa vào tên lửa lớp Delta sử dụng một loại động cơ khác. 

Các nghị sĩ Mỹ cũng đang kêu gọi một chương trình phát triển động cơ tên lửa thế hệ mới trong 5 năm tới trong một đề xuất nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào động cơ tên lửa Nga trong việc phóng vệ tinh quân sự, do thám. Theo đề xuất dự kiến được đưa vào dự luật chính sách quốc phòng Hạ viện Mỹ 2014,  ông Hagel sẽ được cấp 220 triệu USD để bắt đầu chương trình nói trên. 

 

P.Võ (Theo Bloomberg, The Wall Street Journal, Reuters)