Tổng thống Putin hy vọng thỏa thuận hòa bình cho Ukraine

Tin mới

07/12/2014 11:11

(NLĐO) - Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại thủ đô Moscow – Nga hôm 6-12, Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ hy vọng thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông Ukraine sẽ sớm được thực hiện.

Đài RT của Nga đưa tin ông Hollande vừa có chuyến thăm đột xuất tới thủ đô Moscow để thảo luận tình hình Ukraine với ông chủ Điện Kremlin.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp, ông Putin bày tỏ hy vọng cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine sẽ sớm kết thúc.

Tổng thống Pháp Francois Hollande gặp ông Putin ngày 6-12 tại Moscow. Ảnh: Sky News
Tổng thống Pháp Francois Hollande gặp ông Putin ngày 6-12 tại Moscow. Ảnh: Sky News

Nhà lãnh đạo Nga cho biết Paris và Moscow đều tán thành một thỏa thuận nhằm “chấm dứt ngay sự đổ máu”, đồng thời kêu gọi Kiev rút pháo binh và rốc-két ra khỏi vùng biên giới với Donbass.

Tổng thống Putin phát biểu: “Tình hình ở miền Đông Ukraine hiện tại rất bi thảm. Vẫn còn nhiều người thiệt mạng nhưng tôi hy vọng rằng trong tương lai gần, thỏa thuận ngừng bắn sẽ phát huy hiệu lực”.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng chính quyền Kiev phải ngừng phong tỏa hai khu vực Donetsk và Lugansk ở miền Đông nước này mới có thể tiến tới giai đoạn hòa bình.

Vụ pháo kích vào huyện Azotny, Donetsk khiến một cậu bé 12 tuổi và một phụ nữ 55 tuổi thiệt mạng cuối tuần qua. Ảnh: RIA Novosti
Vụ pháo kích vào huyện Azotny, Donetsk khiến một cậu bé 12 tuổi và một phụ nữ 55 tuổi thiệt mạng cuối tuần qua. Ảnh: RIA Novosti

Ông Putin còn gửi lời cảm ơn người đồng cấp Hollande vì đã ghé thăm và tuyệt nhiên không nhắc đến hợp đồng bàn giao 2 tàu chiến lớp Mistral đang bị trì hoãn. Tuy nhiên, có vẻ ông Putin chắc chắn hợp đồng sẽ được hoàn thành trước tháng 2-2015 và nói thêm Pháp sẽ bồi thường đầy đủ nếu lỡ hẹn.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã công bố vòng đàm phán mới giữa Kiev và đại diện 2 nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Luhansk tự xưng vào ngày 9-12 tới. Cuộc đàm phán sẽ tập trung vào lịch trình thực hiện các điều khoản ký kết trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk ngày 5-9 vừa qua.

P.Nghĩa (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI