Ông chủ Điện Kremlin nói rằng dự tính của phương Tây là "nhanh chóng làm đảo lộn tình hình kinh tế, gieo rắc hoảng loạn trên các thị trường, làm sụp đổ hệ thống ngân hàng và gián đoạn nguồn cung cho các cửa hàng".

Tổng thống Putin nhấn mạnh chiến lược này đã "thất bại" và phản tác dụng khi khiến tình hình kinh tế phương Tây "tồi tệ hơn".

Phương Tây đã áp đặt những biện pháp trừng phạt chưa từng có nhằm vào Nga kể từ khi Điện Kremlin phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24-2.

Tổng thống Putin: Lệnh trừng phạt của phương Tây “đã thất bại” - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18-4 tuyên bố lệnh trừng phạt của phương Tây đã thất bại và phản tác dụng. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin nhấn mạnh "Nga đã đứng vững trước sức ép chưa từng thấy", lập luận rằng giá trị đồng rúp đã được củng cố và quốc gia của ông đã ghi nhận thặng dư thương mại cao lịch sử 58 tỉ USD trong quý I/2022.

Ở chiều hướng ngược lại, theo ông chủ Điện Kremlin, chính làn sóng trừng phạt của phương Tây khiến lạm phát tăng nhanh và làm suy giảm chất lượng cuộc sống ở Mỹ và các nước đồng minh châu Âu của Washington.

Tổng thống Putin nói rằng Nga cần đẩy nhanh quá trình sử dụng các đơn vị tiền tệ quốc gia trong thương mại quốc tế theo khuôn khổ của các điều kiện mới.

Về phần mình, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina khẳng định Ngân hàng Trung ương Nga sẽ không nỗ lực hạ lạm phát bằng mọi giá dù lạm phát ở Nga đã tăng lên mức cao kỷ lục kể từ đầu năm 2002, bởi điều đó sẽ "cản trở doanh nghiệp thích ứng".

Tổng thống Putin: Lệnh trừng phạt của phương Tây “đã thất bại” - Ảnh 2.

Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina. Ảnh: Reuters

Tình hình lạm phát hiện tại gây ra bởi nguồn cung thấp, không phải nhu cầu cao và Ngân hàng Trung ương Nga đặt mục tiêu hạ lạm phát xuống mức 4% trong năm 2022 trong lúc kinh tế Nga thích ứng với lệnh trừng phạt, vị này cho biết thêm.

Ở quý III/2022, theo bà Nabiullina, kinh tế Nga sẽ bước vào giai đoạn thay đổi cấu trúc và tìm kiếm các mô hình mới.

Ngân hàng Thế giới dự đoán kinh tế Nga suy giảm hơn 11% trong năm nay. Tổ chức này cũng hạ dự báo mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2022 từ 4,1% xuống còn 3,2% vì xung đột Nga-Ukraine.

Cao Lực