Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy thông báo trong một video hôm 18-4: "Quân đội Nga đã bắt đầu trận chiến giành Donbas, một chiến tuyến mà họ đã chuẩn bị trong một thời gian dài". Tổng thống Zelenskiy cho biết "một phần đáng kể của toàn bộ quân Nga hiện tập trung cho cuộc tấn công này".

Ông nhấn mạnh "dù có bao nhiêu binh sĩ Nga ở đó, chúng tôi sẽ tự vệ. Chúng tôi sẽ chiến đấu. Chúng tôi sẽ không từ bỏ bất cứ thứ gì của Ukraine".

Ông Oleksiy Danilov, Thư ký hội đồng an ninh quốc gia Ukraine, cũng xác nhận thông tin nêu trên, cho biết lực lượng Nga bắt đầu giai đoạn mới vào sáng 18-4.

Ông Oleksiy Danilov nói với hãng tin Reuters: "Dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến của các khu vực Donetsk, Luhansk và Kharkiv (nằm ở phía Đông), đối phương đã cố gắng phá vỡ hệ thống phòng thủ của chúng tôi".

Ukraine nói Nga phát động tấn công toàn diện vùng Donbas - Ảnh 1.

Các phương tiện quân sự của Nga di chuyển trong khu vực thuộc lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát gần Mariupol, Ukraine ngày 18-4. Ảnh: AP

Bộ tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine cho biết lực lượng quân sự chính của Nga đang tập trung để giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Donetsk và Luhansk (đều thuộc vùng Donbas), cũng như ở khu vực Zaporizhzhia.

Chánh văn phòng tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak, xác nhận: "Giai đoạn thứ hai của cuộc chiến đã bắt đầu. Hãy tin vào quân đội của chúng tôi".

Một quan chức quân đội Ukraine cho biết các trận chiến trên đường phố đã bắt đầu ở TP Kreminna (thuộc Luhansk) và việc sơ tán đang được đốc thúc.

Các đợt tấn công gia tăng được ghi nhận gần các thành phố Izyum thuộc vùng Kharkiv và thành phố Sloviansk ở Donetsk, cũng như xung quanh Severodonetsk cùng Popasna ở vùng Luhansk, và xa hơn về phía Đông.

Ukraine nói Nga phát động tấn công toàn diện vùng Donbas - Ảnh 2.

Những tuần gần đây, chiến dịch quân sự của Nga tập trung vào khu vực Donbas ở miền Đông Ukraine. Ảnh: The Washington Post

Theo ông Serhiy Haidai - thống đốc tỉnh Luhansk do Ukraine bổ nhiệm, "nhiều cuộc pháo kích tăng cường với tất cả các loại vũ khí, cũng như các cuộc tấn công nhằm vào nhiều thành phố. Tôi nói như vậy vì các cuộc tấn công của Nga đang khiến số lượng các khu dân cư bị mất điện, mất nước và hệ thống khí sưởi ấm đang tăng lên".

Ông Haidai nói rằng trận địa pháo hạng nặng đốt cháy 7 tòa nhà dân cư và nhắm vào khu liên hợp thể thao.

Theo hãng AP, những tuần gần đây, Điện Kremlin tuyên bố đánh chiếm vùng Donbas là mục tiêu chính của chiến dịch sau khi nỗ lực tấn công thủ đô Kiev thất bại. Sau khi rút khỏi thủ đô của Ukraine, Nga bắt đầu tập hợp lại và tăng cường lực lượng bộ binh ở phía Đông cho một cuộc tấn công tổng lực.

Huệ Bình