Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin hôm 18-4 cho biết: "Theo ước tính của chúng tôi, khoảng 200.000 người có nguy cơ mất việc làm".

Ông Sobyanin cho hay các nhà chức trách hồi tuần trước đã phê duyệt một chương trình trị giá 41 triệu USD để hỗ trợ việc làm ở thủ đô Nga. "Trước hết, chương trình hướng đến nhân viên của các công ty nước ngoài đã tạm ngừng hoạt động hoặc quyết định rời khỏi Nga" - ông Sobyanin nói.

Khủng hoảng Ukraine: Hàng trăm ngàn lao động Nga bị “vạ lây” - Ảnh 1.

Khoảng 200.000 nhân viên của các công ty nước ngoài ở thủ đô Moscow có thể mất việc làm. Ảnh minh hoạ: Moskva News Agency

Hàng trăm công ty, phần lớn là công ty phương Tây, đã thông báo ngừng hoạt động hoặc rút khỏi Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin điều quân đội đến Ukraine từ ngày 24-2.

Ông Sobyanin cho biết chương trình mới được thông qua dự kiến ​​sẽ hỗ trợ hơn 58.000 người bị mất việc. Khoảng 12.500 người trong số này sẽ được đào tạo lại.

Các nhà kinh tế nhận định tác động kinh tế tồi tệ nhất từ các lệnh trừng phạt của phương Tây vẫn còn tiếp diễn và dự đoán Nga sẽ rơi vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiullina cho biết Nga có kế hoạch hành động pháp lý liên quan đến việc phong tỏa vàng, ngoại hối và tài sản thuộc về Nga, đồng thời cho biết thêm bước đi như vậy sẽ cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng và có lý do hợp pháp.

Các biện pháp trừng phạt của nước ngoài đã đóng băng khoảng 300 tỉ USD trong tổng số khoảng 640 tỉ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga.

Khủng hoảng Ukraine: Hàng trăm ngàn lao động Nga bị “vạ lây” - Ảnh 2.

Khói bốc lên sau các cuộc tấn công ở Lviv - Ukraine hôm 18-4. Ảnh: Reuters

Khủng hoảng Ukraine: Hàng trăm ngàn lao động Nga bị “vạ lây” - Ảnh 3.

Các binh sĩ và lực lượng cứu hộ Ukraine kiểm tra khu vực bị tấn công ở Lviv - Ukraine hôm 18-4. Ảnh: Reuters

Trong diễn biến căng thẳng tại Ukraine, nước này cho biết đã tạm dừng hoạt động sơ tán người dân khỏi các thị trấn và thành phố tuyến đầu ở miền Đông trong ngày thứ 2 liên tiếp, đồng thời cáo buộc lực lượng Nga ngăn chặn và pháo kích vào các tuyến đường thoát hiểm.

Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk cho biết trên mạng xã hội: "Thật không may, không có hành lang nhân đạo nào trong ngày 18-4".

Chính quyền Kiev trước đây đã vài lần tạm dừng hoạt động của các hành lang nhân đạo nhưng thông báo hôm 18-4 là lần tạm dừng hoạt động sơ tán lâu nhất.

Bà Vereshchuk cho biết Ukraine đã có các cuộc đàm phán kéo dài và khó khăn với Nga về một số tuyến đường sơ tán, đặc biệt là từ thành phố cảng ven biển Mariupol.

Các nhà chức trách Ukraine đã kêu gọi người dân ở khu vực Donbas nhanh chóng di chuyển về phía Tây để thoát khỏi cuộc tấn công quy mô lớn của Nga nhằm đánh chiếm khu vực này.

Ukraine cũng cáo buộc Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng sơ tán, bao gồm xe buýt và một nhà ga xe lửa ở Kramatorsk, nơi có hơn 50 người được ghi nhận đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Nga.

Xuân Mai