Nga khuyên ông Assad bớt phát ngôn khinh suất

Tin mới

19/12/2013 17:56

(NLĐO) – Thứ trưởng Ngoại giao Nga hôm 19-12 đã khuyên Tổng thống Syria Bashar al-Assad tránh nói về khả năng tái tranh cử vào năm 2014 để khỏi gây thêm căng thẳng trước thềm cuộc đàm phán hòa bình vào tháng tới.

Do Nga hiện là đồng minh quan trọng nhất của Tổng thống Assad nên những lời lẽ trên của Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov khiến không ít người ngạc nhiên. Đây dường như là lời chỉ trích công khai hiếm hoi mà Moscow dành cho ông Assad.  
 
Tổng thống Assad (trái) và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 10, Tổng thống Assad từng tuyên bố không có ý định từ chức, cũng như sẵn sàng ra ứng cử trong nhiệm kỳ mới bất chấp sức ép từ Mỹ cũng như quân nổi dậy.
 
Tuy nhiên, ông Bogdanov khuyên ông Assad nên tránh đưa ra những phát biểu tương tự thời gian tới. Ông nhận định: “Việc đưa ra lời tuyên bố như vậy chỉ khiến bầu không khí nặng nề hơn và cũng không làm tình hình hiện nay bớt căng thẳng. Chúng tôi không muốn thấy xuất hiện những phát biểu khiến mọi chuyện xấu thêm”.

Ông Bogdanov hiện tham gia công tác chuẩn bị cho cuộc hòa đàm về Syria - dự kiến được tổ chức tại Geneva vào ngày 22-1-2014.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Nga đã gửi 10 máy bay đến Syria mang theo các thiết bị để giúp phá hủy kho vũ khí hóa học của nước này. Đại sứ Nga tại Syria Azamat Kulmukhametov cho biết số máy bay trên đã hạ cánh xuống thành phố cảng Latakia – Syria.
 
Tàu khu trục Smetlivy sẽ dẫn đầu đoàn hộ tống mang vũ khí hóa học Syria đi tiêu hủy. Ảnh: Voice of Russia
 
Ngoài ra, tàu khu trục Smetlivy của Hải quân Nga sẽ khởi hành đến cảng Latakia trong tuần tới để tham gia hộ tống 2 tàu Đan Mạch, Na Uy vận chuyển vũ khí hóa học của Syria đem đi hủy. Hai tàu lớn khác của Hải quân Nga cũng sẽ tham gia nhiệm vụ này.  
Xuân MAi (Theo Reuters, Voice of Russia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI