Tổng thống Putin “quyền lực nhất”

Tin mới

04/01/2013 22:36

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được tổ chức tư vấn chính trị quốc tế Eurasia gọi là nhà hoạt động chính trị và xã hội quyền lực nhất hành tinh thời hiện đại

Thực ra tổng thống (TT) Nga được xếp thứ hai trong danh sách những người có quyền thế nhất song vị trí số một của bảng xếp hạng lại  bỏ trống.

 Chủ tịch tổ chức Eurasia, ông Ian Bremmer, giải thích rằng vị trí đầu tiên bị bỏ trống bởi vì thế giới hiện đại không có một nhà lãnh đạo rõ rệt và những người có quyền lực hiện nay đang tập trung vào các vấn đề quốc nội hoặc khu vực hơn là các thách thức toàn cầu. Hơn nữa, quy mô các vấn đề địa chính trị và kinh tế trên thế giới ngày nay to lớn đến mức không ai có khả năng đương đầu một mình.
 
Tạp chí Foreign Policy bình luận: “Mọi người đều chờ đợi một người nào đó gánh vác trách nhiệm đối phó với những thách thức gay go nhất và nguy hiểm nhất thế giới. Các nhà lãnh đạo có tên trong danh sách này lo lắng đến những vấn đề địa phương và khu vực nhưng không quan tâm đúng mức và thiếu lực đẩy cần thiết để đương đầu với hàng loạt vấn đề xuyên quốc gia đang ngày càng tăng”.
 
Tổng thống Vladimir Putin được cho là chính khách quyền lực nhất thế giới hiện nay. Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS
 
Theo tạp chí trên, TT Putin hiện không được yêu chuộng như trước đây và đất nước của ông không có tầm ảnh hưởng như thời Liên Xô nhưng lúc này không một ai trên hành tinh có quyền lực trong nước và trong khu vực nhiều hơn TT Nga.
 
Trong khi đó, gần 1/4 người dân Nga muốn TT Putin đứng đầu đất nước đến năm 2024. Tháng 3-2012, sau cuộc bầu cử TT, chỉ 17% người Nga nói rằng họ lại muốn nhìn thấy ông Putin ở chức vụ TT sau 6 năm nữa. Tuy nhiên, đến tháng 8 cùng năm, tỉ lệ đó là 22% và đến cuối năm 2012, có 23% mong muốn ông Putin tiếp tục làm TT.
 
Ngoài ra, đại đa số người Nga, nếu không nhìn về tương lai xa như trên, đều công nhận rằng hiện nay họ không nhận thấy ai có khả năng thay thế ông. Thêm vào đó, theo dữ liệu của các nhà xã hội học, số người cho rằng nhiệm kỳ thứ ba sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của TT Putin đã giảm từ 50% vào tháng 8-2012 còn 45% vào cuối năm.
 
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke đứng vị trí thứ ba vì tầm ảnh hưởng của ông đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các vị trí kế tiếp trong danh sách là Thủ tướng Đức Angela Merkel, TT Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi và tân lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.
 
Được xếp đồng hạng 8 là nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khamenei và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde. Nhân vật đứng thứ 10 là Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah Bin Abd al-Aziz.

Trước đó, đầu tháng 12-2012, tạp chí Forbes đã xếp TT Putin ở vị trí thứ ba trong danh sách “Những người quyền lực nhất thế giới”; TT Obama đứng ở vị trí đầu tiên và đây là lần thứ hai liên tiếp ông nhận được vinh dự này. Thủ tướng Merkel chiếm giữ hạng ba. Theo Forbes, TT Putin được xếp vào một vị trí hàng đầu bởi vì ông thường xuyên cho thấy sức mạnh của mình.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI