Tổng thống Putin đưa ra nhận định trên trong lúc phát biểu trước những đám đông sinh viên tại một lễ hội tại TP Sochi – Nga hôm 22-10.

Ông Putin đã nói về những siêu chiến binh giết chóc không biết "đau đớn hay sợ hãi" hệt như những nhân vật trong phim hành động Chiến binh Vũ trụ vào năm 1992.

Tổng thống Putin: Siêu chiến binh còn tệ hơn bom hạt nhân” - Ảnh 1.

Diễn viên Jean-Claude Van Damme trong bộ phim Chiến binh Vũ trụ nói về những siêu chiến binh có sức mạnh phi thường nhờ chỉnh sửa gien. Ảnh: Rex

Ông Putin tiết lộ rằng các nhà khoa học sắp đạt thành tựu cho phép họ tạo ra những siêu chiến binh được chỉnh sửa gien. Dù vậy, nhà lãnh đạo Nga cảnh báo về những hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu điều này diễn ra.

"Mọi hậu quả thực tế đều có thể xảy ra. Một trong số đó là một người có thể tạo ra một người khác. Người này có thể là một thiên tài toán học, một nhạc sĩ tài hoa hoặc một chiến binh không biết sợ hãi, vị tha, hối tiếc, đau đớn. Như các bạn biết, nhân loại có thể sẽ sớm bước vào một thời kỳ tồn tại đầy khó khăn và trách nhiệm. Những gì tôi vừa mô tả thậm chí còn có thể tồi tệ hơn một quả bom hạt nhân" – Tổng thống Putin chia sẻ.

Tổng thống Putin: Siêu chiến binh còn tệ hơn bom hạt nhân” - Ảnh 2.

Ông Putin khẳng định những siêu chiến binh được điều chỉnh gien còn "tồi tệ hơn bom hạt nhân". Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga còn kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nhất trí về những quy định nhằm kiểm soát việc tạo ra những siêu chiến binh giết người hàng loạt. "Tôi muốn nhắc lại một lần nữa rằng khi chúng ta làm điều gì đó - bất kể là điều gì, chúng ta không được quên những nền tảng đạo đức của những gì mình làm" - ông Putin nhấn mạnh.

Trước đó, vào tháng 9, RT đưa tin cho biết Tổng thống Putin đã bày tỏ nỗi lo về viễn cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) "ăn thịt" con người khi chúng vượt tầm kiểm soát.

Tổng thống Putin: Siêu chiến binh còn tệ hơn bom hạt nhân” - Ảnh 3.

Phát biểu của ông Putin gợi nhớ đến bộ phim Kẻ Hủy diệt nói về những robot sát thủ nổi loạn, tiêu diệt con người. Ảnh: The Sun

Trong lúc thảo luận với ông Arkady Volozh, giám đốc Công ty internet Nga Yandex, về tiềm năng của AI, Tổng thống Putin đã gây bất ngờ với câu hỏi khi nào AI sẽ "ăn chúng ta".

"Tôi hy vọng là không bao giờ" – ông Volozh đáp.

Tuy nhiên, ông Putin cũng từng khẳng định rằng AI là "tương lai không chỉ riêng của Nga mà của toàn nhân loại" và ai đi đầu lĩnh vực này sẽ thống trị thế giới.

Cao Lực (Theo The Sun)