icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ từ sát thủ robot

Cao Lực (Theo CNN)

(NLĐO) - Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Paul Selva, mới đây kêu gọi giữ nguyên các quy tắc đạo đức chiến tranh thay vì chế tạo robot mà con người không biết cách kiểm soát.

Đó là câu trả lời của tướng Selva khi được thượng nghị sĩ Gary Peters hỏi về vấn đề Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ thị phải có một người điều khiển hệ thống vũ khí tự động để đưa ra quyết định giết chóc. 

"Tôi nghĩ sẽ thật phi lý nếu chúng ta giao phó nhiệm vụ giết chóc con người cho robot" – ông Selva khẳng định, đồng thời dự đoán rằng chủ đề này sẽ tạo ra một cuộc tranh luận gay gắt. 

Tuy nhiên, ông Selva nhấn mạnh ông là người ủng hộ việc duy trì các quy tắc đạo đức chiến tranh và nói rằng quyết định giết chóc nên nằm trong tay con người, chứ không phải robot.


Tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ từ sát thủ robot - Ảnh 1.

Tướng Paul Selva. Ảnh: AP

Vị tướng Mỹ đã nêu ra các đạo luật chiến tranh và làm bật lên các vấn đề liên quan đến robot như hành động cân bằng và phân biệt chống lại kẻ thù. Theo ông Selva, điều này chỉ có thể được thực hiện bởi con người. Phát biểu của ông Selva được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Mỹ đang tăng cường phát triển các hệ thống vũ khí tự động.

Hồi tháng 7-2016, một nhóm nhà khoa học, nghiên cứu và học giả - bao gồm nhà vật lý lý thuyết Stephen Hawking và ông trùm công nghệ Elon Musk - chống lại việc phát triển các hệ thống vũ khí tự động. Họ cảnh báo rằng quá trình này sẽ tạo ra một cuộc chạy đua trí tuệ nhân tạo vũ trang, đồng thời kêu gọi ban hành lệnh cấm các hệ thống vũ khí giết chóc tự động có nguy cơ vượt tầm kiểm soát của con người. 

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Peters cảnh báo rằng các đối thủ của Mỹ sẽ không ngần ngại phát triển các cỗ máy giết chóc. "Đối thủ của chúng ta thường không cân nhắc các chuẩn mực đạo đức như chúng ta làm hằng ngày" – ông Peters nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo