Trên đây là tuyên bố của phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Dmitry Peskov, hôm 29-12.

Hãng tin AP dẫn lời ông Peskov cho biết Moscow “lấy làm tiếc” về lệnh trừng phạt mới do Washington áp đặt và sẽ xem xét các biện pháp trả đũa.

“Lệnh trừng phạt là một dẫn chứng về ‘chính sách đối ngoại hiếu chiến’ cũng như ‘khó lường’ của Tổng thống Mỹ Barack Obama”- ông Peskov lên án. Đồng thời, ông Peskov cho rằng lệnh trừng phạt mới của Washington là “một đòn giáng mạnh vào các chính sách đối ngoại sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump”.

“Các bước đi của chính quyền (Tổng thống Obama) khi còn khoảng 3 tuần là hết nhiệm kỳ không ngoài 2 mục đích: gây tổn hại thêm cho mối quan hệ Nga – Mỹ và giáng một đòn mạnh vào chính sách đối ngoại của chính quyền tổng thống đắc cử sắp tới” – ông Peskov nhấn mạnh.

Phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov, muốn trả đũa Mỹ. Ảnh: REUTERS
Phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov, muốn trả đũa Mỹ. Ảnh: REUTERS

Cũng theo phát ngôn viên này, Tổng thống Putin vẫn chưa đả động tới lệnh trừng phạt mới và chưa xem xét các biện pháp trả đũa Mỹ.

“Hiện giờ tôi không thể nói chúng tôi sẽ phản ứng như thế nào. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo nguyên tắc ‘có đi có lại’. Đương nhiên, chúng tôi sẽ đáp trả thích đáng” – ông Peskov kết luận.

Phó Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại trong Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Vladimir Dzhabarov xác nhận với hãng tin TASS rằng Moscow sẽ đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ. Cụ thể, Nga có khả năng sẽ giảm quy mô đại sứ quán Mỹ tại Moscow hoặc các lãnh sự quán Mỹ tại nước này.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng đánh tiếng các biện pháp trả đũa sẽ được công bố vào ngày 30-12 (giờ địa phương), theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Hôm 28-12, chính quyền Tổng thống Obama thông báo trục xuất 35 nhân viên tình báo Nga, đóng cửa 2 cơ quan của chính phủ Nga tại Mỹ và áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế với cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ ngày 8-11 vừa rồi.

Tổng thống Putin đã phủ nhận vai trò trong các vụ tấn công mạng nhằm vào Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, theo đó tạo điều kiện cho ông Trump giành thắng lợi trước đối thủ Hillary Clinton.

P.Nghĩa (Theo The Hill)